Vật lí 12 Phóng xạ

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một mẫu Urani 238 có khối lượng 1 (g) phát ra 12400 hạt anpha trong một giây. Tìm chu kì bán rã của đồng vị này. Coi một năm có 365 ngày.
Hi My name's TrucSố hạt U238 đã phân rã bằng số hạt alpha tạo thành:
Thời gian rất ngắn nên: [imath]\Delta N = N_o.\dfrac{ln2}{T}[/imath]
Thay số vào tìm được [imath]T = 4,5[/imath] tỷ năm

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Hạt nhân nguyên tử
 

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
Số hạt U238 đã phân rã bằng số hạt alpha tạo thành:
Thời gian rất ngắn nên: [imath]\Delta N = N_o.\dfrac{ln2}{T}[/imath]
Thay số vào tìm được [imath]T = 4,5[/imath] tỷ năm

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Hạt nhân nguyên tử
Tên để làm gìSao ra đc công thức đó ạ mik tưởng ∆N=N0.(1- e^-ln2.t/T)
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Sao ra đc công thức đó ạ mik tưởng ∆N=N0.(1- e^-ln2.t/T)
Hi My name's TrucChắc là bạn hiểu nhầm cái kí hiệu của chị ấy á
sau thời gian 1s mẩu urani còn [imath]N=N_0. 2^{-\dfrac{1}{T}}[/imath] (đây là công thức dễ nhớ nhất,suy ra từ công thức của bạn)
Bài này khá chung vì không cho phương trình phân rã của urani,nên mình xem là [imath]1U\to 1He[/imath] đi
[imath]\to N_0-N=12400[/imath] hạt
[imath]\to N_0(1-2^{-\dfrac{1}{T}})=12400[/imath] hạt [imath](1)[/imath]
số nguyên tử U ban đầu là:
[imath]N_0=\dfrac{m}{M}.6,023.10^{23}=2,53.10^{21}[/imath] hạt
Thay [imath]N_0[/imath] vào [imath](1)[/imath] ta được T
 
Top Bottom