Sử 8 phong trào do đảng quốc đại lãnh đạo với phong trào công nhân ở ấn độ

Thảo luận trong 'Các nước châu Á cuối TK XVIII - TK XX' bắt đầu bởi Đ.Hà Linh☆, 25 Tháng mười 2019.

Lượt xem: 94

 1. Đ.Hà Linh☆

  Đ.Hà Linh☆ Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  189
  Điểm thành tích:
  46
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Trần phú
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  bạn nào rảnh giúp mình với:
  nêu điểm giống và khác nhau giữa phong trào do Đảng Quốc đại lãnh đạo với phong trào công nhân ở ấn độ TK XVIII- đầu TK XX.
   
  Thái Minh Quân thích bài này.
 2. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cố vấn Lịch sử Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  3,203
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền

  Câu này chỉ có học đại học mới trả lời nổi thôi kkk...
  Câu trả lời khái quát như sau (trả lời theo kiểu đại học luôn):
  Về so sánh phong trào công nhân với phong trào của Đảng Quốc đại thì:
  * Giống: đều có tổ chức, một chính đảng lãnh đạo. Có thể là có đường lối (chỉ khác có nội dung và cách thực hiện thôi)
  * Khác: đường lối, lực lượng và một số vấn đề khác
  - Ở Ấn Độ có điểm rất đặc biệt: tư sản ra đời sớm, sau khi khởi nghĩa Sipay thất bại không lâu. Lúc đầu họ chỉ là một bộ phận ủng hộ cuộc đấu tranh của các giai tầng do tu sĩ R. Roy lãnh đạo khoảng những năm 70 của thế kỷ XIX. Về sau thì đấu tranh lẻ tẻ đòi quyền lợi chính trị núp dưới danh nghĩa chỉ đòi quyền lợi về kinh tế. Lập Đảng thì họ theo cải lương, tư tưởng không kiên định (dù họ yêu nước) và lập tức thỏa hiệp ngay từ đầu. Do đấu tranh của nhân dân nên tư sản Ấn Độ bị phân hoá thành: chủ hoà, cấp tiến. Bị phân hoá mạnh, nhưng Đảng Quốc đại cũng lãnh đạo nhân dân đấu tranh phá hoại được âm mưu chia cắt Bengal của Anh, đỉnh cao là bãi công Bombay 1908. Sau cuộc thảm sát Amritsar 1919 vì nhân dân Ấn Độ phản đối đạo luật phản động Rowlatt 1916, Đảng Quốc đại suy yếu, phải thay đổi đường lối từ " vũ trang" sang đường lối "bất " của Thánh Gandhi để đòi tự trị - chính đường lối này (có kết hợp đấu tranh vũ trang) đưa Ấn Độ giành độc lập năm 1946 - 1947. Anh không cam chịu điều đó, dùng "Phương án Mountbatton" chia cắt Ấn Độ thành hai nước dựa trên khác biệt về tôn giáo.
  - Giai cấp công nhân Ấn Độ hình thành trong những năm 20 của thế kỷ XX do ảnh hưởng của cách mạng vô sản Nga, lập được Đảng Cộng sản vào năm 1925. Mặc dù có gia tăng số lượng, nhưng đường lối không phù hợp (chưa xác định rõ kẻ thù, chưa biết cách tập hợp lực lượng, phương pháp đấu tranh không phù hợp và không gây được ảnh hưởng nhiều đến quần chúng) và Đảng cộng sản Ấn Độ có rất ít trong cơ sở quần chúng... nên phong trào công nhân Ấn Độ gặp nhiều khó khăn và phải nhường lại cho cuộc đấu tranh của Đảng Quốc đại vào sau những năm 30 của thế kỷ XX
   
  Đ.Hà Linh☆Võ Thu Uyên thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->