Sinh 12 Phiên mã-Dịch mã

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Theo em là như thế này, đây chỉ là kiến thức hạn hẹp của em thôi, nó có thể sai ạ:

3 nu A,U,G có thể tạo ra tối đa: 3^3=27 (bộ ba)
Nhưng có 3 bộ ba kết thúc không mã hóa axit amin là UAG,UGA và UAA nên chỉ có 27-3=24 bộ ba mã hóa aa
=> có 24codon có nghĩa
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Từ 3 Nu A,U,G có thể mã hóa tối đa bao nhiêu Codon có nghĩa?
Mọi người có thể gợi ý và giải thích cho em được không ạ?
Ví dụ từ 2 loại nu thì số loại bộ ba là 2^3
Từ 3 loại nu số loại bộ ba là 3^3
Từ 4 loại nu số loại bộ ba là 4^3
Mà có 3 loại bộ 3 luôn mặc định là vô nghĩa trong mọi trường hợp: UAA, UAG, UGA
-> Từ 3 Nu A,U,G có thể mã hóa tối đa bao nhiêu Codon có nghĩa: 3^3 -3= 24

Em có chưa hiểu hỏi lại nha.
 

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long
Ví dụ từ 2 loại nu thì số loại bộ ba là 2^3
Từ 3 loại nu số loại bộ ba là 3^3
Từ 4 loại nu số loại bộ ba là 4^3
Mà có 3 loại bộ 3 luôn mặc định là vô nghĩa trong mọi trường hợp: UAA, UAG, UGA
-> Từ 3 Nu A,U,G có thể mã hóa tối đa bao nhiêu Codon có nghĩa: 3^3 -3= 24

Em có chưa hiểu hỏi lại nha.
tại sao nó vô nghĩa vậy anh? Anh giải thích cho em được không ạ?
 
Last edited:
Top Bottom