Hóa Phi Kim

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Cho các chất: KMnO4, MnO2, HCl:
a. Nếu khối lượng các chất KMnO4 và MnO2 bằng nhau, chọn chất nào để điều chế được nhiều Clo nhất?
b. Nếu số mol các chất KMnO4 và MnO2 bằng nhau, chọn chất nào để điều chế được nhiều Clo nhất?
c. Nếu muốn điều chế 1 lượng Clo nhất định, chọn chất oxi hóa nào để tiết kiệm được axit HCl.
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
23
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
.Cho các chất: KMnO4, MnO2, HCl:
a. Nếu khối lượng các chất KMnO4 và MnO2 bằng nhau, chọn chất nào để điều chế được nhiều Clo nhất?
b. Nếu số mol các chất KMnO4 và MnO2 bằng nhau, chọn chất nào để điều chế được nhiều Clo nhất?
c. Nếu muốn điều chế 1 lượng Clo nhất định, chọn chất oxi hóa nào để tiết kiệm được axit HCl.
Cả 3 ý đều chọn KMnO4 nhé!
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
23
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
Bạn giải thích ra được ko ạ!
Đầu tiên viết PT ra
2KMnO4 + 16HCl --> 5Cl2 + 2MnCl2 + 2KCl + 8H2O

MnO2 + 4HCl --> MnCl2 + Cl2 + 2H2O

a, Gọi m(KMnO4)=m(MnO2)=m
=> n(KMnO4)=m/158 mol => n(Cl2) = 5m/316 mol (1)
n(MnO2) =n(Cl2) =m/87 mol (2)
So sánh n(Cl2) của (1) và (2)
=> chọn KMnO4
b, Gọi a là số mol
Pt (1) => n(Cl2) =2.5a mol
Pt (2) => n(Cl2) = a mol
So sánh n(Cl2) ở trên => chọn KMnO4
c, Làm ngược lại
Gọi n(Cl2) là a
Pt(1) => n(KMnO4) = 0,4a
Pt(2) => n(MnO2) = a
Vì 0,4a < a
=> chọn KMnO4
 

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
Đầu tiên viết PT ra
2KMnO4 + 16HCl --> 5Cl2 + 2MnCl2 + 2KCl + 8H2O

MnO2 + 4HCl --> MnCl2 + Cl2 + 2H2O

a, Gọi m(KMnO4)=m(MnO2)=m
=> n(KMnO4)=m/158 mol => n(Cl2) = 5m/316 mol (1)
n(MnO2) =n(Cl2) =m/87 mol (2)
So sánh n(Cl2) của (1) và (2)
=> chọn KMnO4
b, Gọi a là số mol
Pt (1) => n(Cl2) =2.5a mol
Pt (2) => n(Cl2) = a mol
So sánh n(Cl2) ở trên => chọn KMnO4
c, Làm ngược lại
Gọi n(Cl2) là a
Pt(1) => n(KMnO4) = 0,4a
Pt(2) => n(MnO2) = a
Vì 0,4a < a
=> chọn KMnO4

Cảm ơn bạn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Lazy-Girl

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
Đầu tiên viết PT ra
2KMnO4 + 16HCl --> 5Cl2 + 2MnCl2 + 2KCl + 8H2O

MnO2 + 4HCl --> MnCl2 + Cl2 + 2H2O

a, Gọi m(KMnO4)=m(MnO2)=m
=> n(KMnO4)=m/158 mol => n(Cl2) = 5m/316 mol (1)
n(MnO2) =n(Cl2) =m/87 mol (2)
So sánh n(Cl2) của (1) và (2)
=> chọn KMnO4
b, Gọi a là số mol
Pt (1) => n(Cl2) =2.5a mol
Pt (2) => n(Cl2) = a mol
So sánh n(Cl2) ở trên => chọn KMnO4
c, Làm ngược lại
Gọi n(Cl2) là a
Pt(1) => n(KMnO4) = 0,4a
Pt(2) => n(MnO2) = a
Vì 0,4a < a
=> chọn KMnO4

Bạn ơi. Ở í c là sao? Mk chưa hiểu ý C lắm
Bạn giải thích giúp mk với
 
Top Bottom