Văn 9 Phép tu từ

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi Thảo Nguyễn ^ ^, 15 Tháng chín 2021.

Lượt xem: 70

 1. Thảo Nguyễn ^ ^

  Thảo Nguyễn ^ ^ Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  446
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Nam Sơn
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Phân tích tác dụng của những phép tu từ có trong những câu văn sau:
  1.Những điều kì lạ là tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hoá dân tộc không gì lay chuyển được ở Người, để trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại.

  2. Nếp sống giản dị và thanh cao của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn không phải là một nhân cách tự thần thánh hoá, tự làm cho khác đời, hơn đời, mà đây là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.
   
  Kun なさきあみくん thích bài này.
 2. Bùi Nhi

  Bùi Nhi TMod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  207
  Điểm thành tích:
  56
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn

  Câu 1:
  - Biện pháp liệt kê : "rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại"
  - Biện pháp điệp ngữ: điệp từ " rất"
  => Tác dụng: nhằm nhấn mạnh, làm rõ và khẳng định cái cốt cách văn hóa truyền thống dân tộc bên trong con người Hồ chủ tịch. Dẫu đang chủ trương cho quá trình hội nhập quốc tế nhưng Bác không hề đánh mất đi những giá trị văn hóa cốt lỗi, những đức tính mộc mạc mà cao cả , vĩ đại vô cùng.
  Câu 2- Biện pháp liệt kê: "mà đây là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác"
  => Tác dụng: làm sáng tỏ những giá trị tích cực và tốt đẹp trong lối sống giản dị của Hồ Chí Minh. Đơn giản, thô sơ nhưng không hề khắc khổ, ẩn dật , mộc mạc và giản dị nhưng lại mang vẽ cao quý, thanh tao. Là lối sống đáng được hưởng ứng và ca ngợi.
   
  Trần Tuyết KhảRoses_are_rosie thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY