Sinh 12 phép lai

chixuff@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
8
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Biết rằng cơ thể tứ bội giảm phân bình thường cho giao tử lưỡng bội có khả năng thụ tinh. Theo lí thuyết, phép lai nào sau đây cho đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 35 cây hoa đỏ : 1 cây hoa trắng?
  • A. AAAa × AAAa
  • B. AAaa × Aaaa
  • C. Aaaa × Aaaa
  • D. AAaa × AAaa
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào anh/ chị và chúc anh/ chị có một buổi tối khỏe mạnh ạ:>
Đáp án D
Giải thích:
F1 có tỉ lệ 35: 1= 36 tổ hợp= 6.6 loại giao tử
Cây hoa trắng F1 có kiểu gen aaaa chiếm 1/36= 1/6 aa x 1/6 aa
-> Cả 2 P đều giảm phân cho 1/6 giao tử aa nên có kiểu gen là AAaa
=> P AAaa x AAaa

Nếu có gì thắc mắc anh/ chị có thể cứ trao đổi thoải mái trên đây ạ. Box Sinh sẽ luôn nhiệt tình hỗ trợ.
Và chúc anh/ chị học tốttt~
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Biết rằng cơ thể tứ bội giảm phân bình thường cho giao tử lưỡng bội có khả năng thụ tinh. Theo lí thuyết, phép lai nào sau đây cho đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 35 cây hoa đỏ : 1 cây hoa trắng?
  • A. AAAa × AAAa
  • B. AAaa × Aaaa
  • C. Aaaa × Aaaa
  • D. AAaa × AAaa
Để làm được bài này, đầu tiên em phải biết cách xác định giao tử lượng bội được hình thành từ cơ thể tứ bội. Và cái này hoàn toàn có quy tắc, mình luyện nhiều thì có thể thuộc lòng luôn cả đáp án đấy
Quy tắc của chúng ta ở đây được gọi là Quy tắc hình tứ giác: Hãy vẽ ra 1 hình tứ giác bất kì (hình chữ nhật đi cho dễ làm), sau đó ở mỗi đỉnh của hình tứ giác đó, em hãy viết từng alen của KG cần xác định giao tử.--> từ đó ta sẽ có: các giao tử lưỡng bội của cơ thể tứ bội chính bằng các cạnh và đường chéo của tứ giác đó.
Ví dụ:
upload_2021-9-23_20-21-33.png
Rồi giờ mình sẽ cùng nhau giải quyết bài toán cụ thể trên.
Đề bài yêu cầu TLKH ở đời con là 35 đỏ :1trắng --> Tỉ lệ cây hoa trắng = 1/36aaaa = 1/6aa x 1/6aa
--> mỗi bên bố mẹ phải đều cho tỉ lệ giao tử aa là 1/6
Ở câu A, theo như cách xác định tỉ lệ giao tử ở trên ta thấy mỗi bên bố mẹ đều cho tỉ lệ giao tử 1/2AA:1/2Aa --> loại
Ở câu B, tỉ lệ giao tử của P: (1/6AA:4/6Aa:1/6aa) x (1/2Aa:1/2aa) --> loại
Ở câu C, tỉ lệ giao tử của P: (1/2Aa : 1/2aa) x (1/2Aa : 1/2aa) --> loại
Ở câu D, tỉ lệ giao tử của P: (1/6AA:4/6Aa:1/6aa) x (1/6AA:4/6Aa:1/6aa) --> thỏa mãn
--> chọn D
 
Top Bottom