Sinh 9 Phép lai

Văn Uy

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
14
7
6
21
Bình Định
Trung học cơ sở số 2 phước sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua thân cao quả vàng cho lai với thân thấp quả đỏ ,thu được F1 toàn bộ cao đỏ .cho F1 giao phấn với nhau thu được F2 721 cao đỏ : 239 cao vàng
241 thấp đỏ : 83 thấp vàng
Biết mỗi gen quy định 1tính trạng
Tìm kiểu gen ,kiểu hình của P để F1 có sự phân tính với tỉ lệ sau
a) 3:3:1:1
b) 3:1
c) 1:1:1:1
Mog mn giúp ngày mai e kt ròii ạk
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ta có:
Xét tính trạng chiều cao thân:
Thân cao / thân thấp = (721+239)/(241+83)[tex]\approx[/tex] 3/1 => tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp.
Quy ước: A- thân cao; a- thân thấp
Xét tt màu sắc quả:
Quả đỏ/quả vàng (làm tương tự ) [tex]\approx[/tex] 3/1 => tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng
Quy ước: B-quả đỏ ; b-quả vàng
Xét chung 2 cặp tt:
F2 phân li tính trạng: 721 : 239 : 241 : 83 [tex]\approx[/tex] 9:3:3:1 = (3:1)(3:1) => 2 cặp tt chịu sự chi phối của quy luật phân li độc lập
\
a, Ta có: 3:3:1:1=(3:1)(1:1)=(1:1)(3:1)
TH1: 3:3:1:1=(3:1)(1:1)
=> thân cao/thân thấp = 3:1 => P:Aa x Aa
quả đỏ/ quả vàng =1:1 => P: Bb x bb
=> KG P là: AaBb x Aabb (cao,đỏ x cao,vàng)
TH2:3:3:1:1=(1:1)(3:1)
=> thân cao/thân thấp = 1:1 => P: Aa x aa
quả đỏ/ quả vàng =3:1 => P: Bb x Bb
=> KG P: AaBb x aaBb (cao đỏ x thấp, đỏ)
b,c bạn làm tương tự nha^^
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở cà chua thân cao quả vàng cho lai với thân thấp quả đỏ ,thu được F1 toàn bộ cao đỏ .cho F1 giao phấn với nhau thu được F2 721 cao đỏ : 239 cao vàng
241 thấp đỏ : 83 thấp vàng
Biết mỗi gen quy định 1tính trạng
Tìm kiểu gen ,kiểu hình của P để F1 có sự phân tính với tỉ lệ sau
a) 3:3:1:1
b) 3:1
c) 1:1:1:1
Mog mn giúp ngày mai e kt ròii ạk
Câu b) 3:1= (3:1).1=1.(3:1)
TH1: Aabb x Aabb
TH2: AaBB x AaBB
TH3: AaBB x AaBb
TH4: aaBb x aaBb
TH5: AABb x AABb
TH6: AaBb x AABb
Câu c) 1:1:1:= (1:1) .(1:1)
-> là kết quả các phép lai phân tích : Aa x aa và Bb x bb
TH1: AaBb x aabb
TH2: Aabb x aaBb
 
Top Bottom