Sinh 12 phép lai

Nguyễn Ngọc Ngân Khánh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2018
91
14
26
21
Long An
THCS Thị Trấn Thủ Thừa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở phép lai: AaBB (cái) x AaBb (đực). Nếu trong quá trình giảm phân của cơ thể đực có 10% số tế bào cặp NST mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường; có 20% số tế bào của cơ thể cái có cặp NST mang gen BB không phân li trong giảm phân I, giảm phân II bình thường.
a) Quá trình thụ tinh sẽ cho tối đa bao nhiêu kiểu gen đột biến?
b) Ở đời con, loại hợp tử đột biến chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
c) Ở đời con, loại hợp tử thể ba chiếm tỉ lệ bao nhiêu? (không tính thể ba kép)
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Xét từng cặp tính trạng:
* Aa x Aa cho ra: Aa = 0 = 5%; A = a = 45% (Đực); A = a = 50% (Cái)
* Bb x BB cho ra: B = b = 50% (Đực); BB = 0 = 10%; B = 80% (Cái)
a)
Tổng số KG = 7.6 = 42; Số KG không mang đột biến = 3.2 = 6 => Số KG mang đột biến = 42 - 6 = 36 KG
b)
* Số tế bào bình thường giảm phân tạo giao tử đực = 100% - 10% = 90%
* Số tế bào bình thường giảm phân tạo giao tử cái = 100% - 20% = 80%
=> Số giao tử bình thường = 80%.90% = 72% => Số giao tử mang đột biến = 100% - 72% = 28%
c)
Thể 3
* (AAa:Aaa) x (BB:Bb) = 5%.1.80%.1 = 4%
* (AA:Aa:aa) x (BBB:BBb) = 10%.1.90%.1 = 9%
=> Tỉ lệ loại giao tử thể ba = 13%
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom