Sinh 12 Phép lai

7thang5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
45
17
6
Quảng Nam
Thpt nguyễn duy hiệu

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở cà chua, gen A quy định tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so cới gen a quy định tính trạng quả vàng. Cho 2 cây cà chua tứ bội có kiểu gen Aaaa và AAaa giao phấn với nhau, kết quả phân tích ở đời lai?
P : Aaaa x AAaa
F1: [tex]\frac{3}{36}AAAa:\frac{15}{36}AAaa:\frac{15}{36}Aaaa:\frac{1}{36}aaaa[/tex] (11 đỏ : 1 vàng)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
P : Aaaa x AAaa
F1: [tex]\frac{3}{36}AAAa:\frac{15}{36}AAaa:\frac{15}{36}Aaaa:\frac{1}{36}aaaa[/tex] (11 đỏ : 1 vàng)

Ở cà chua, gen A quy định tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so cới gen a quy định tính trạng quả vàng. Cho 2 cây cà chua tứ bội có kiểu gen Aaaa và AAaa giao phấn với nhau, kết quả phân tích ở đời lai?
Sử dụng sơ đồ hình chữ nhật để xác định giao tử của thể tứ bội
Xác định được giao tử thì mới viết được sơ đồ lai
 
  • Like
Reactions: Timeless time

VânHà.D

Cựu TMod Cộng đồng|Cựu Phụ trách box "Sách"
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng chín 2018
1,591
6,066
576
Bình Dương
THPT BẾN CÁT
giúp mình bài này vs:
bài 1: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ loại hợp tử AaBBDD là bao nhiêu?
bài 2: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 cặp tính trạng ?
@Linh Junpeikuraki , @Timeless time , @Vũ Linh Chii
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
bài 1: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ loại hợp tử AaBBDD là bao nhiêu?
1/2.1/4.1/4=1/32
bài 2: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 cặp tính trạng ?
3/4.3/4.3/4=27/64
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
1/2.1/4.1/4=1/32

3/4.3/4.3/4=27/64
giúp mình bài này vs:
bài 1: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ loại hợp tử AaBBDD là bao nhiêu?
bài 2: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 cặp tính trạng ?
@Linh Junpeikuraki , @Timeless time , @Vũ Linh Chii
câu này trong sách giáo khoa phần ôn tập chương 1 mà
 
  • Like
Reactions: Timeless time

VânHà.D

Cựu TMod Cộng đồng|Cựu Phụ trách box "Sách"
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng chín 2018
1,591
6,066
576
Bình Dương
THPT BẾN CÁT

VânHà.D

Cựu TMod Cộng đồng|Cựu Phụ trách box "Sách"
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng chín 2018
1,591
6,066
576
Bình Dương
THPT BẾN CÁT
giúp mình bài này vs:
bài 1: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ loại hợp tử AaBBDD là bao nhiêu?
bài 2: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDd x AaBbDd có thể tạo ra tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 cặp tính trạng ?
@Linh Junpeikuraki , @Timeless time , @Vũ Linh Chii
hì bài 2 do mình viết nhầm đề mọi người giúp mình vs
bài 2: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDD x AaBbdd có thể tạo ra tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 cặp tính trạng ?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
hì bài 2 do mình viết nhầm đề mọi người giúp mình vs
bài 2: Khi các gen phân ly độc lập và gen trội là hoàn toàn thì phép lại AaBbDD x AaBbdd có thể tạo ra tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 cặp tính trạng ?
3/4.3/4.1=9/16
 
  • Like
Reactions: Tiểu Minh Duy

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

luogok

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2011
11
6
46
tphcm
Ở cà chua, gen A quy định tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so cới gen a quy định tính trạng quả vàng. Cho 2 cây cà chua tứ bội có kiểu gen Aaaa và AAaa giao phấn với nhau, kết quả phân tích ở đời lai?
P:AaaaxAAaa
Gt: $\begin{matrix}
A. a\\
a. a
\end{matrix} x
\begin{matrix}
A. A\\
a. a
\end{matrix} $
qui tắc hình vuông ta có các loại giao tử
$\frac{1}{4}AA$$\frac{1}{4}Aa$$\frac{1}{4}aa $
$\frac{2}{4} $Aa$\frac{2}{16}$AAAa$\frac{2}{16}$AAaa$\frac{2}{16}$Aaaa
$\frac{2}{4} $aa$\frac{2}{16}$AAaa$\frac{2}{16}$Aaaa$\frac{2}{16}$aaaa
[TBODY] [/TBODY]
 
Top Bottom