[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài:
Ở một loài côn trùng, cánh dài trội hoàn toàn so với cánh ngắn. Cho giao phối các con cánh dài với nhau, đời con F1 thu được 451 con cánh dài, 149 con cánh ngắn. Biết rằng gen quy định chiều dài có 2 alen nằm trên NST thường. Cho toàn bộ F1 tự giao phối với nhau. Tính tỉ lệ con cánh ngắn F2
Phần mình đã giải:
Quy ước:A cánh dài trội hơn A càng ngắn
Theo bài 149/451=1/3
TLKG: P: (1/2 A- x 1/2a) => 3/4 A-: 1/4a
Cho F1 tự do giao phối tỉ lệ con cánh ngắn là: aa=1
( 3/4A-: 1/4a) x 1a
TLKG 1/4a x 1a =1/4 aa


Ở một loài côn trùng, cánh dài trội hoàn toàn so với cánh ngắn. Cho giao phối các con cánh dài với nhau, đời con F1 thu được 451 con cánh dài, 149 con cánh ngắn. Biết rằng gen quy định chiều dài có 2 alen nằm trên NST thường. Cho toàn bộ F1 tự giao phối với nhau. Tính tỉ lệ con cánh ngắn F2
Phần mình đã giải:
Quy ước:A cánh dài trội hơn A càng ngắn
Theo bài 149/451=1/3
TLKG: P: (1/2 A- x 1/2a) => 3/4 A-: 1/4a
Cho F1 tự do giao phối tỉ lệ con cánh ngắn là: aa=1
( 3/4A-: 1/4a) x 1a
TLKG 1/4a x 1a =1/4 aa

