Sinh 9 Phép lai hai cặp tính trạng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật khi cho cây thân cao, hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ thu được kết quả 100% cây thân cao, hoa đỏ. Ở một phép lai khác khi cho 2 cây P giao phấn với nhau thu được F1 có 727 cây, trong đó có 91 cây thân thấp, hoa đỏ.
a, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F1
b, Chọn ngẫu nhiên 3 cây F1, xác suất thu được 2 cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng là bao nhiêu?
c, Cho ngẫu nhiên 2 cây thân cao hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Xác suất xuất hiện cây thân thấp hoa trắng ở F2 là bao nhiêu?

Đề bài này khá khó, các bạn chú ý chỗ 91 thân thấp, hoa đỏ nhé
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở một loài thực vật khi cho cây thân cao, hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ thu được kết quả 100% cây thân cao, hoa đỏ. Ở một phép lai khác khi cho 2 cây P giao phấn với nhau thu được F1 có 727 cây, trong đó có 91 cây thân thấp, hoa đỏ.
a, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F1
b, Chọn ngẫu nhiên 3 cây F1, xác suất thu được 2 cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng là bao nhiêu?
c, Cho ngẫu nhiên 2 cây thân cao hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Xác suất xuất hiện cây thân thấp hoa trắng ở F2 là bao nhiêu?

Đề bài này khá khó, các bạn chú ý chỗ 91 thân thấp, hoa đỏ nhé
a, Bạn đưa đề này cần giải đáp hay cho các bạn đề để làm v ?
Dựa vào đề có thể quy ước gen
PL2: F1 có 3/16 thấp đỏ = 3/16 aaB_
=> F1 có 16 tổ hợp = 4g.t x 4g.t
=> P đều cho 4 giao tử
=> Dị hợp 2 gặp gen
b, 3.1/16.1/16
c,
thấp trắng chỉ có thể tạo ra từ AaBb x AaBb
=> Xác suất để có P Tm là: 4/16.4/16
Xác suất để xuất hiện cây thân thấp hoa trắng ở F2 là : 3.1/16.1/16.1/16
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
a, Bạn đưa đề này cần giải đáp hay cho các bạn đề để làm v ?
Dựa vào đề có thể quy ước gen
PL2: F1 có 3/16 thấp đỏ = 3/16 aaB_
=> F1 có 16 tổ hợp = 4g.t x 4g.t
=> P đều cho 4 giao tử
=> Dị hợp 2 gặp gen
b, 3.1/16.1/16
c,
thấp trắng chỉ có thể tạo ra từ AaBb x AaBb
=> Xác suất để có P Tm là: 4/16.4/16
Xác suất để xuất hiện cây thân thấp hoa trắng ở F2 là : 3.1/16.1/16.1/16
Là mình hỏi nhưng thấy chỗ đó hơi khó nên lưu ý thôi

a, Bạn đưa đề này cần giải đáp hay cho các bạn đề để làm v ?
Dựa vào đề có thể quy ước gen
PL2: F1 có 3/16 thấp đỏ = 3/16 aaB_
=> F1 có 16 tổ hợp = 4g.t x 4g.t
=> P đều cho 4 giao tử
=> Dị hợp 2 gặp gen
b, 3.1/16.1/16
c,
thấp trắng chỉ có thể tạo ra từ AaBb x AaBb
=> Xác suất để có P Tm là: 4/16.4/16
Xác suất để xuất hiện cây thân thấp hoa trắng ở F2 là : 3.1/16.1/16.1/16
Theo mình thì 91/727 là 1/8 chứ nhỉ, vì thế nên mình không giải được
 
  • Like
Reactions: Timeless time

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
KH đó chiếm 1/8 thì có: 8 tổ hợp = 4gt x 2gt
nhưng mà đề cho là cho cây thân cao, hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ (cao trội so với thấp , đỏ trội so với trắng )
=> P : A-bb x aaB- => không có kiểu gen nào cho 4 giao tử
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
nhưng mà đề cho là cho cây thân cao, hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ (cao trội so với thấp , đỏ trội so với trắng )
=> P : A-bb x aaB- => không có kiểu gen nào cho 4 giao tử
Em đọc kĩ lại đề xem nào
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
nhưng mà đề cho là cho cây thân cao, hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ (cao trội so với thấp , đỏ trội so với trắng )
=> P : A-bb x aaB- => không có kiểu gen nào cho 4 giao tử
Cho 2 P ngẫu nhiên mà ??????
Hôm qua bị nhầm tỉ lệ nên làm mãi k ra ...
8=4x2
Có 2 TH xảy ra : Chỉ 1 TH thỏa mãn
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho 2 P ngẫu nhiên mà ??????
Hôm qua bị nhầm tỉ lệ nên làm mãi k ra ...
8=4x2
Có 2 TH xảy ra : Chỉ 1 TH thỏa mãn
Vậy mọi người kiểm tra giúp mình xem đúng không nhé
a, P: AaBb x Aabb
b, Xác suất là 0
c, =2/3 x 2/3 x1/4 x 1/4 =1/36
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom