Phép lai 2 cặp tính trạng

K

kisso

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em là thành viên mới mong mọi người giúp đỡ
Bài 1: Khi lai hai giống thuần chủng của một loài thực vật được F1. Cho F1 tiếp tục thụ phấn với nhau, ở F2 thu được 3202 cây, trong đó 1801 cây cao, quả đỏ. Biết rằng các tính trạng tương ứng là cây thấp, quả vàng, di truyền theo quy luật trội hoàn toàn và không xảy ra hoán vị gen.
a) Xác định kiểu gen và kiểu hình của P, viết sơ đồ lai từ P đến F2
b) Xác định số cá thể(trung bình) của từng kiểu hình có thể có ở F2
Cả nhà có gắng giúp em nhá, cảm ơn cả nhà:-*
 
C

connhikhuc

ta có:

+) (cao,đỏ)/ tổng cây = [TEX]\frac{1801}{3202}= \frac{9}{16}[/TEX] (thực ra thì nó chỉ sấp sĩ thôi)

\Rightarrow có 16 tổ hợp \Rightarrow mỗi bên cho 4giao tử \Rightarrow KG F1: AaBb

mà P(t/c) \Rightarrow P: AABB(cao,đỏ) x aabb (thấp.trắng)

em tự viết sơ đồ lai nhé :|
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

2) có thể là thế này:

sau khi em viết sơ đồ lai từ P đến F2, ta có:

+) A-bb ( cao-trắng) = [TEX]\frac{3}{16}[/TEX] \Rightarrow số cây = [TEX]\frac{3}{16}.3202 = 600[/TEX] (dấu ''-'' ở đây có thể là A hoặc a)

+) aaB- (thấp-đỏ) = [TEX]\frac{3}{16}[/TEX] \Rightarrow số cây = [TEX]\frac{3}{16}.3202 = 600[/TEX] ( còn ở đây thì là B hoặc b)

+) aabb(thấp-trắng) = [TEX]\frac{1}{16}[/TEX] \Rightarrow số cây = [TEX]\frac{1}{16}.3202 = 200[/TEX]

nếu sai em thông cảm :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom