Phép đồng dạng

L

l94

Giúp mình bài này nhé.

Cho (d): 2x +y -2 =0, I(-1,-1) và k=1/2
Tìm ảnh của (d) qua phép đồng dạn có được bằng cách thực hiện liên tiếp các phép V(I,k) ; Q(O,-45)

phép [TEX]V(I;\frac{1}{2}) M=M'[/TEX]

gọi M thuộc d có tọa độ [TEX]M(x,y);M'(x';y')[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}vtIM=vtIM'[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}(x+1)=(x'+1)[/TEX]

[TEX]and\frac{1}{2}(y+1)=(y'+1)[/TEX]

[TEX]=>x=2x'+1[/TEX]

[TEX]and:y=2y'+1[/TEX]

thay vào [TEX]2x+y-2=0[/TEX]

[TEX]2(2x'+1)+2y'+1-2=0[/TEX]

[TEX]4x'+2+2y'-1=0[/TEX]

[TEX]4x'+2y'+1=0[/TEX]

[TEX]hay(d')=4x+2y+1=0[/TEX]

phép quay thì bạn lấy 2 điểm bất kỳ thuộc (d') rồi quay mỗi điểm tìm ảnh
có 2 ảnh => đt
 
Top Bottom