Toán 8 phép chia phân thức

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
Last edited:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho biểu thức:
[tex]A= \left ( \frac{x}{x^2-4}+\frac{2}{2-x}+\frac{1}{x+2} \right )[/tex] :[tex]\left ( x-2+\frac{10-x^2}{x+2} \right )[/tex]
giúp mình với ạ, cảm ơn các bạn nhìu.
chị chỉ nói cách làm thôi nha
em đặt điều kiện sau đó quy đồng các biểu thức trong ngoặc rồi nhân với nghịch đảo biểu thức trong ngoặc thứ hai rồi rút gọn tiếp thôi
kết quả sẽ bằng -1/(x-2)
A=(x/(x^2−4)+2/(2−x)+1/(x+2))/(x−2+(10−x)/^2x+2) (ĐK: x ≠ -2;x ≠ 2)
<=> A=[x(x+2)(x−2)−2(x+2)/((x+2)(x−2))+(x−2)/(x+2)(x−2)]:[(x−2)(x+2)/x+2+(10−x^2)/(x+2)]
<=> A=[(x−2(x+2)+x−2)/(x+2)(x−2)]:[(x^2−4+10−x^2)/(x+2)]
<=> A=[(x−2x−4+x−2)/(x+2)(x−2)]/(6/x+2)
<=> A=−6/((x+2)(x−2)).(x+2)/6
<=> A=−1/(x−2)
 

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
chị chỉ nói cách làm thôi nha
em đặt điều kiện sau đó quy đồng các biểu thức trong ngoặc rồi nhân với nghịch đảo biểu thức trong ngoặc thứ hai rồi rút gọn tiếp thôi
kết quả sẽ bằng -1/(x-2)
A=(x/(x^2−4)+2/(2−x)+1/(x+2))/(x−2+(10−x)/^2x+2) (ĐK: x ≠ -2;x ≠ 2)
<=> A=[x(x+2)(x−2)−2(x+2)/((x+2)(x−2))+(x−2)/(x+2)(x−2)]:[(x−2)(x+2)/x+2+(10−x^2)/(x+2)]
<=> A=[(x−2(x+2)+x−2)/(x+2)(x−2)]:[(x^2−4+10−x^2)/(x+2)]
<=> A=[(x−2x−4+x−2)/(x+2)(x−2)]/(6/x+2)
<=> A=−6/((x+2)(x−2)).(x+2)/6
<=> A=−1/(x−2)
Em có sửa lại đề đó ạ, cj giúp em lại với nha
 
Top Bottom