Xác định số hữu tỉ a để đa thức x^{2019} - ax^{2018} + ax -1 chia hết cho (x-1)^{2}
Lena1315 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng tám 2018 406 219 76 19 Hà Nội THCS Ngoc Lam 9 Tháng chín 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Xác định số hữu tỉ a để đa thức [tex]x^{2019} - ax^{2018} + ax -1[/tex] chia hết cho [tex](x-1)^{2}[/tex] Reactions: pinkmath and SieuNhanCuHanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Xác định số hữu tỉ a để đa thức [tex]x^{2019} - ax^{2018} + ax -1[/tex] chia hết cho [tex](x-1)^{2}[/tex]
Tạ Đặng Vĩnh Phúc Cựu Trưởng nhóm Toán Thành viên 10 Tháng mười một 2013 1,559 2,715 386 25 Cần Thơ Đại học Cần Thơ 9 Tháng chín 2018 #2 Thôi thì ta đi phân tích: y = $x^{2019} - ax^{2018} + ax - 1$ y = $x^{2019} - 1 + ax (x^{2017}-1)$ y = $(x-1) (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x - 1) (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ để y chia hết cho $(x-1)^2$ <=> $f(x) = (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ chia hết cho ( x - 1 ) hay f(1) = 0 <=> 2019 + a.2017 = 0 <=> a = ...
Thôi thì ta đi phân tích: y = $x^{2019} - ax^{2018} + ax - 1$ y = $x^{2019} - 1 + ax (x^{2017}-1)$ y = $(x-1) (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x - 1) (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ để y chia hết cho $(x-1)^2$ <=> $f(x) = (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ chia hết cho ( x - 1 ) hay f(1) = 0 <=> 2019 + a.2017 = 0 <=> a = ...
Trang Ran Mori Học sinh gương mẫu Thành viên 29 Tháng một 2018 1,518 2,051 351 Hà Nội ...... 9 Tháng chín 2018 #3 Tạ Đặng Vĩnh Phúc said: Thôi thì ta đi phân tích: y = $x^{2019} - ax^{2018} + ax - 1$ y = $x^{2019} - 1 + ax (x^{2017}-1)$ y = $(x-1) (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x - 1) (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ để y chia hết cho $(x-1)^2$ <=> $f(x) = (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ chia hết cho ( x - 1 ) hay f(1) = 0 <=> 2019 + a.2017 = 0 <=> a = ... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... kia là -ax^2018 +ax mà anh Reactions: besttoanvatlyzxz
Tạ Đặng Vĩnh Phúc said: Thôi thì ta đi phân tích: y = $x^{2019} - ax^{2018} + ax - 1$ y = $x^{2019} - 1 + ax (x^{2017}-1)$ y = $(x-1) (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x - 1) (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ để y chia hết cho $(x-1)^2$ <=> $f(x) = (x^{2018} + x^{2017} + .. + 1) + ax (x^{2016} + x^{2015} + ... + 1)$ chia hết cho ( x - 1 ) hay f(1) = 0 <=> 2019 + a.2017 = 0 <=> a = ... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... kia là -ax^2018 +ax mà anh