Phép biến đổi tương đương

T

tranhuynhtrungnhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi giải hệ bằng phương pháp thế có được gọi là giải bằng pp tương đương hay không? Còn 1 số phương pháp khác như đặt ẩn phụ,... thì có được gọi là tương đương không?
bởi có 1 hệ mà TXD của hệ là D=R, mình sử dụng pp thế xy ở phương trình dưới lên trên, nhưng khi ra nghiệm thì có 1 nghiệm bị loại là x=0 ( bản thân x=0 đã không thỏa pt 2, nhưng TXĐ của mình là D=R mà)

[TEX]\left{\begin{x^4 +2x^3y + x^2y^2 = 2x+9}\\{x^2 + 2xy = 6x+6} [/TEX]
Mong các bạn giúp
 
K

kienconktvn

Cho mình hỏi giải hệ bằng phương pháp thế có được gọi là giải bằng pp tương đương hay không? Còn 1 số phương pháp khác như đặt ẩn phụ,... thì có được gọi là tương đương không?
bởi có 1 hệ mà TXD của hệ là D=R, mình sử dụng pp thế xy ở phương trình dưới lên trên, nhưng khi ra nghiệm thì có 1 nghiệm bị loại là x=0 ( bản thân x=0 đã không thỏa pt 2, nhưng TXĐ của mình là D=R mà)

[TEX]\left{\begin{x^4 +2x^3y + x^2y^2 = 2x+9}\\{x^2 + 2xy = 6x+6} [/TEX]
Mong các bạn giúp

pp thế là một dạng của pp biến đổi tương đương, tất cả đều là cách giải đúng của 1 bài toán giải phương trình để ra nghiệm mà thôi, khác ở đây là cách trình bày.
ở đây bạn thắc mắc nghiệm x=0 bị loại mà TXD = R
TXD là tập các giá trị của biến sao cho phương trình có nghĩa.
Nhận thấy giá trị x=0 làm cho cả 2 pt của hpt đều vô nghĩa vậy TXD chính xác ở đây phải là R\{0} :D
thân,
 
T

tranhuynhtrungnhu

pp thế là một dạng của pp biến đổi tương đương, tất cả đều là cách giải đúng của 1 bài toán giải phương trình để ra nghiệm mà thôi, khác ở đây là cách trình bày.
ở đây bạn thắc mắc nghiệm x=0 bị loại mà TXD = R
TXD là tập các giá trị của biến sao cho phương trình có nghĩa.
Nhận thấy giá trị x=0 làm cho cả 2 pt của hpt đều vô nghĩa vậy TXD chính xác ở đây phải là R\{0} :D
thân,

Cảm ơn bạn, nhưng tại sao lại vô nghĩa, x=0 làm hệ pt vô nghiệm chứ? Nếu bạn nói thế thì phương trình x^3 +9x^2y + 3 = 9x+1 có tập xác đinh là gì? D=R\{0} à?
Thân@};-
 
Top Bottom