Hóa 11 phenol

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 23,5 gam phenol tác dụng vs 600ml dd NaOH 1M .Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng là bao nhiêu?
Bài 2 : Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hợp chất hữu cơ X (là dẫn xuất của bezen) thu được CO2 có khối lượng nhỏ hơn 35,2 gam . Biết rằng a mol X pư vừa đủ với 500ml dd NaOH 4a(M).Công thức của X là gì?
Bài 3 :Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C,H,O có tỉ lệ khối lượng mC :mH :mO =21:2:4 ,có CTPT trừng với CTĐGN . Số đpct thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là gì?
Bài 4: Cho 9,4 gam phenol tác dụng vs dd Br2 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa?

Xin giúp mình với ạ!! Mình cảm ơn nhiều ạ!!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 1: cho 23,5 gam phenol tác dụng vs 600ml dd NaOH 1M .Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng là bao nhiêu?
[tex]C_6H_5OH+NaOH\rightarrow C_6H_5ONa+H_2O[/tex]

[tex]n_{phenol}=\frac{25,3}{46}=0,55(mol)[/tex]; [tex]n_{NaOH}=0,6.1=0,6(mol)[/tex]

===> NaOH còn dư : 0,05 (mol)
=> m muối khan [tex]= 0,05 * 40 + 0,55 * 116 = 65,8 (g)[/tex]

Bài 2 : Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hợp chất hữu cơ X (là dẫn xuất của bezen) thu được CO2 có khối lượng nhỏ hơn 35,2 gam . Biết rằng a mol X pư vừa đủ với 500ml dd NaOH 4a(M).Công thức của X là gì?
"thu được CO2 có khối lượng nhỏ hơn 35,2 gam" ? (nhỏ hơn gì vậy ạ?)

Bài 3 :Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C,H,O có tỉ lệ khối lượng mC :mH :mO =21:2:4 ,có CTPT trừng với CTĐGN . Số đpct thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là gì?
mC :mH :mO =21:2:4
=> nC : nH : nO = 7 : 8 : 1
=> CTPT trùng CTĐGN : [tex]C_7H_8O[/tex]

Số đpct thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là : 3
13106624-232362510459682-976140427-o.jpg

Bài 4: Cho 9,4 gam phenol tác dụng vs dd Br2 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa?
[tex]n_{phenol}=\frac{9,4}{46}=0,2 (mo)[/tex]

[tex]C_6H_5OH+3Br_2\rightarrow C_6H_2Br_3OH+3HBr[/tex]
0,2 --------------------------> 0,2 (mol)

=> m kết tủa [tex]= 0,2 * 331 = 66,2 (g)[/tex]
 

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
Last edited by a moderator:
Top Bottom