phenol và rượu thơm bài tập hay

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với:
1. CÓ bao nhiu rượu thơm có CTPT là C8H10O? ( vít hộ với)
2.Hợp chất X chứa vòng benzen vàcó cTPT là C8H10O. Oxi hóa X thu dc andehit X1. Tách nước X thu được hidrocacbon X3. Xác định CT ứng với cấu tạo đúng của X

A. C6H5CH(OH)CH3
B. C6H5CH2CH2OH
C. p- CH3- C6H4 -CH2OH.
D. đáp án #

3. CHo các chất sau : phenol, 2,4,6 trinitrophenol và p-metylphenol. SX theo thứ tự tăng dần tính axit.
 
L

levanbinh16

1. CÓ bao nhiu rượu thơm có CTPT là C8H10O? ( vít hộ với

tính độ bất bão hòa ra =4 rồi viết thôi chỉ lưu ík nhóm OH phải đính vào vòng benzen (viết hết cũng nhiều lắm ak')

2.Hợp chất X chứa vòng benzen vàcó cTPT là C8H10O. Oxi hóa X thu dc andehit X1. Tách nước X thu được hidrocacbon X3. Xác định CT ứng với cấu tạo đúng của X

A. C6H5CH(OH)CH3
B. C6H5CH2CH2OH
C. p- CH3- C6H4 -CH2OH.
D. đáp án

đáp án B

3. CHo các chất sau : phenol, 2,4,6 trinitrophenol và p-metylphenol. SX theo thứ tự tăng dần tính axit.

p-metylphenol<phenol<2,4,6 trinitrophenol
 
V

vanculete

1> có 5 đồng phân rượu à " mình cũng muốn vít lắm nhưng hổng viết được => khi có thời gian mình học viết phần mềm viết các công thức hoá học"

2>ý B rùi X1 : C6H5CH2CHO , X2:stiren C6H5CH=CH2

3> Tính axit tăng dần : p-metylphenol<phenol<2,4,6 trinitrophenol
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

câu 1 của levanbinh16 làm bị nhầm rồi
đề ở đâu là rượu thơm chứ có phải là phenol đâu
nhóm OH hok đc gắn trực tiếp vào vòng benzen ...
nhớ hok lầm đáp án bài này là 2 thì phải
 
L

lehongduc2

cậu ơi tính độ bất bão hoà thế nào đấy chỉ mình với?

4. CHo 0,2 mol phenol trùng ngưng với 0,15 mol HCHO ( H% = 100 %) thu dc bao nhiu gam nhựa phenolfomandehit mạch thẳng?


5. Chất X có CTPT là C7H80. X tác dụng với NaOH hãy cho biết cấu tạo của X là nhận xét nào sau đây đúng:
A. X là phenol
B. X là acid
C. X là rượu thơm
D. đáp án #

6. Cho sơ đồ X -> Y - > axit picric. X là chất:
A. CH4
B. C2H2
C. C6H50H
D cả A,B,C

7. Cho các chất sau: phenol clorua, benzyl clorua, rượu benzylic. Những chất nào có khả ănng tham gia pu với dung dịch NaOH đun nóng? VÍt PTPU nếu có.
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

CT tính độ bát bảo hòa : X=(2+2*(2-a))/2
trong đó X là độ bát bảo hòa
a ở đây là hóa trị của từng nguyên tố trong chất hửu cơ
4. m=0.15*(12*8+6)=15.3 g
5. A ( vì phenlo phản ứng đc với NaOH)
6. C
 
L

levanbinh16

cậu ơi tính độ bất bão hoà thế nào đấy chỉ mình với?

4. CHo 0,2 mol phenol trùng ngưng với 0,15 mol HCHO ( H% = 100 %) thu dc bao nhiu gam nhựa phenolfomandehit mạch thẳng?


5. Chất X có CTPT là C7H80. X tác dụng với NaOH hãy cho biết cấu tạo của X là nhận xét nào sau đây đúng:
A. X là phenol
B. X là acid
C. X là rượu thơm
D. đáp án #

6. Cho sơ đồ X -> Y - > axit picric. X là chất:
A. CH4
B. C2H2
C. C6H50H
D cả A,B,C

P.s ừ nhầm phenol nên nhiều là phải ^^!
4>15,9
5> A

cách tính độ bất bão hòa:

giả sử 1 chất có CTPT: CxHyOzNt

độ bất bão hòa = (2x+2+t-y)/2
 
Last edited by a moderator:
L

lehongduc2

CT tính độ bát bảo hòa : X=(2+2*(2-a))/2
trong đó X là độ bát bảo hòa
a ở đây là hóa trị của từng nguyên tố trong chất hửu cơ
4. m=0.15*(12*8+6)=15.3 g
5. A ( vì phenlo phản ứng đc với NaOH)
6. C

3.cậu ơi độ bất bão hoà đó CTTQ như thế nào? bọn mình chưa dc học :(
4. KO có đáp án nào như vạy
5 . nhưng mà CTPT C7H80

P.s ừ nhầm phenol nên nhiều là phải ^^!

4> 16,05g

5> A

cách tính độ bất bão hòa:

giả sử 1 chất có CTPT: CxHyOzNt

độ bất bão hòa = [TEX]{2X+2+t-y}_{2}[/TEX]

k có đáp án là 16,5 luôn
các đáp án là:
A. 10,6
B. 15,9
C. 21,2
D. 31,8
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

phenol clorua, benzyl clorua có phản ứng với NaOH đun nóng
nhưng lưu ý benzyl clorua phản ứng với NaOH đun nóng và cần atm cao nữa
phenol clorua thì phản ứng ngay ở điều kiện thường
còn rượu benzylic là ancol nên nó hok có tác dụng
( hok biết đúng hay sai nữa )
 
L

lehongduc2

phenol clorua, benzyl clorua có phản ứng với NaOH đun nóng
nhưng lưu ý benzyl clorua phản ứng với NaOH đun nóng và cần atm cao nữa
phenol clorua thì phản ứng ngay ở điều kiện thường
còn rượu benzylic là ancol nên nó hok có tác dụng
( hok biết đúng hay sai nữa )

nhưng câu này nó chỉ có đáp án
thứ nhất là 1 trong 3 chất. thứ 2 là cả 3. Thế chắc cả 3 đấy. VIết hộ cái PTPU với :D
 
V

vanculete

4. CHo 0,2 mol phenol trùng ngưng với 0,15 mol HCHO ( H% = 100 %) thu dc bao nhiu gam nhựa phenolfomandehit mạch thẳng?

câu này ai làm rõ hơn được không
5. Chất X có CTPT là C7H80. X tác dụng với NaOH hãy cho biết cấu tạo của X là nhận xét nào sau đây đúng:

=> phenol "cậu xem lại sgk 11 "
6. Cho sơ đồ X -> Y - > axit picric. X là chất:

240px-Pikrins%C3%A4ure.svg.png
axitpicric

=>chọn phenol
7. Cho các chất sau: phenol clorua(C6H4(OH)Cl), benzyl clorua(C6H5CH2Cl), rượu benzylic(C6H5CH2OH). Những chất nào có khả năng tham gia pu với dung dịch NaOH đun nóng? VÍt PTPU nếu có.

bạn có thể xem chi tiết ở bài dẫn xuất của halogen => sgk 11

-ankyhalogenua không p/ư vớí H2O ở nhiệt độ thường cũng như khi đun sôi , nhưng bị thuỷ phân trong môi trường kiềm đun nóng

-anlyl halogennua bị thuỷ phân ngay khi đun sôi với nước

-hợp chất hlogen đính trực tiếp vào vòng benzen không phản úng với dung dịch kiềm ngay cả khi đun sôi , chúng chỉ p/ư ở nhiệt độ cao áp suất cao

=> chọn bác C6H4(OH)Cl , C6H5CH2Cl là p/ứ được có đủ điều kiện
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongthom

cái đề giống đề kiểm tra của lớp mình quá
ko cần tính độ bất bão hoá .......vòng benzen là ra.đ/a là 5
 
L

lehongduc2

Tiếp
BÀi 1: cho 1 hợp chất hữu cơ A có CT : CxHyO2, trong đó oxi chiếm 29,91 % về KL. A td dc với NaOH theo tỉ lệ 1:1 và pu đc với Br2 theo tỉ lệ 1:3. CTCT của A?

Bài 2: CHo bít acid picric td với chất nào
A. NaOH
B. CH3OH
C. CH3COOh
D cả ABC

Bài 3: A là dẫn cuất của benzen có chứa oxi. PTK của A là 94. A là chất nào ?
A. phenol
B. rượu benzylic
C. p- metyl phenol
D. đáp án #

Bài 4:

Br2,xtFe dung dịch NaOH dư, đ, t*, p cao dung dịchHCl
Toluen---------------------> A1, A4 , từ A1 ------------------------------------------->A2----------------> A3

dung dịch NaOH dư, đ, t*, p cao dung dịch HCl
từ A4---------------------------------------------> Ạ -----------------> A6

d d NaOH,t* CuO,y*
Vẫn từ toluen ban đầu (asxt) -------> A7 ---------------> A8 --------------------------->A9

Biết A 1 , A4, A7 là các đồng phân có CTCtHtBr

http://d.violet.vn/uploads/resources/243/545439/preview.swf ( câu 10 phần này ý các bạn )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom