phenol- rượu thơm - bài tập hay

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
1. axit picric được điều chế cách cho phenol td với dung dịch gồm hỗn hợp axit nitric và dung dịch H2SO4 đ làm xúc tác. Viết PTPU xảy ra và cho biết các sp phụ của pu.
2. cho 47 g phenol td với hỗn hợp gồm 200 g HNO3 68% và 250 g H2SO4 96%. PU xảy ra ht. tính KL axit picric sinh ra và ND % HNO3conf dư sau khi tách hết axit picric ra khỏi hh.

Bài 2: Đốt cháy ht 6,1 g chất hữu cơ B cần 0,5 mol 02 thu dc C02 và hơi nước theo tỉ lệ là 8:5
a) XD CTPT của B bít nó trùng với CTDG
b) XD CTCT of B bít có chứa vòng benzen. B pu dc với KL kiềm. Để hidrat B thu dc hidrocacbon E. Trùng hợp E thu dc polime F. Viết cấc PTPU xảy ra, Gọi tên của B,E,F.

Bài 3: CHo 0,2 mol phenol trùng ngưng vơi 0,15 mol HCHO ( H% = 100%) thu dc bao nhiu gam nhựa phenolfomandehit mạch thẳng?
 
C

cuphuc13

1. axit picric được điều chế cách cho phenol td với dung dịch gồm hỗn hợp axit nitric và dung dịch H2SO4 đ làm xúc tác. Viết PTPU xảy ra và cho biết các sp phụ của pu

C6H5OH + HNO3 ----> C6H2OH(NO2)3 + H20
còn về sp phụ thì mình hok bik???
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 1:

2. cho 47 g phenol td với hỗn hợp gồm 200 g HNO3 68% và 250 g H2SO4 96%. PU xảy ra ht. tính KL axit picric sinh ra và ND % HNO3conf dư sau khi tách hết axit picric ra khỏi hh.

H2SO4 là xúc tác

[TEX]m_{C_6H_2_(OH)(NO_2)_3} = 0,5 . 229 = 114,5 g[/TEX]

[TEX]C% (HNO3 du) = \frac{\frac{200.68}{100} - 0,5.3.63}{47+200+250 -114,5}.100% = 10,85 %[/TEX]
 
Top Bottom