phần vô cơ

T

traitimyeuthuong01012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình phần này với, mong các bạn giải chi tiết ra dùm mình, cảm ơn mọi người trước nha!
bài 1: hòa tan hết m gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu được 4,48 lít khí NO2 (dktc). cô cạn dd sau PƯ thu được 145,2gam muối khan. giá trị của m? (bài này mình thường giải công thức tính nhanh giờ giải cách bình thường không biết mong các bạn giải rõ cho mình hiểu.hjhj)
bài 2: cho 3,84gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344lit NO và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dd X là bao nhiêu?
bài 3: hòa tan 17g hỗn hợp X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lit khí H2(dktc). để trung hòa một nửa dd Y cần dùng dd hỗn hợp H2SO4 và HCl (tỉ lệ mol 1:2). tổng khối lượng muối được tạo ra là bao nhiêu?
bài 4: nhúng một thanh Mg vào dd có chứa 0,8mol Fe(NO)3 và 0,05mol Cu(NO)2, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy khối lượng tăng 11,6 gam. khối lượng Mg đã PƯ là bao nhiêu?
bài 5: hh A gồmCuSO4 + FeSO4 + Fe2(SO4)3 có phần trăm khối lượng của S là 22%. lấy 50gam hh A hòa tan trong nước. thêm dd NaOH dư. kết tủa thu được đem nung ngoài không khí tới khối lượng không đổi, lượng oxit đem khử hoàn toàn bằng CO thu được m gam hh Cu+Fe. giá trị của m là bao nhiêu?
 
T

thupham22011998

bài2:
PTHH:3Mg+8HNO3---->3Mg(NO3)2+2NO+4H20(1)
Ta có:nNO=0,06mol
Từ(1)\RightarrownH2O=0,12mol\RightarrowmH2O=2,16g
nHNO3=0,24mol\RightarrowmHNO3=15,12g
\Rightarrowmmuối khan=3,84+15,12-(2,16+0,06.30)=15g

Theo em là như vậy ko biết có đúng ko?anh chị xem lại nha
 
P

phamthimai146

bài 2: cho 3,84gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344lit NO và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dd X là bao nhiêu?

mol Mg = 0,16 ==> mol e nhường = 0,32 mol
mol NO = 0,06 ==> mol e nhận = 3*0,06 = 0,18 < 0,32
==> có NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e = 0,32 = 0,18 + 8x ===>> x = 0,0175
khối lượng muối = 148*0,16 + 80*0,0175 = 25,08
 
T

traitimyeuthuong01012

mol Mg = 0,16 ==> mol e nhường = 0,32 mol
mol NO = 0,06 ==> mol e nhận = 3*0,06 = 0,18 < 0,32
==> có NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e = 0,32 = 0,18 + 8x ===>> x = 0,0175
khối lượng muối = 148*0,16 + 80*0,0175 = 25,08

bạn ơi cho mình hỏi, mình vẫn tính giống bạn nhưng tính muối Mg(NO3)2 thì mình lấy khối lượng kim loại cộng với NO3- là 3,84+0,18*62 rồi cộng tiếp khối lượng muối NH4NO3 thì không ra kết qua???
 
Top Bottom