Hóa 10 Phản ứng

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
20
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hỗn hợp gồm 15,8 gam KMnO4 và 24,5 gam KClO3 một thời gian thu được 36,3 gamhỗn hợp Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấpthụ vào 300 ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Cô cạn Z được chất rắn khan cácphản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng chất rắn khan thu được là?
 

Hoàng Vũ YS

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2020
159
104
36
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nung nóng hỗn hợp gồm 15,8 gam KMnO4 và 24,5 gam KClO3 một thời gian thu được 36,3 gamhỗn hợp Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấpthụ vào 300 ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Cô cạn Z được chất rắn khan cácphản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng chất rắn khan thu được là?
nO2 = 0.125 mol

Xxét từ đầu đến cuối qt :

Mn+7.........+5e.............................Mn+2
0.1..............0.5
Cl+5.....+6e...............................Cl-
0.2...........1.2
2O2-.....................................O2 +4e
..........................................0.125...0.5
2Cl-..........................................Cl2+2e
.................................................0.6...1.2
Bảo toàn e => nCl2 = 0.6 mol
nNaOH = 1.5 mol

Cl2 + 2NaOH = NaCl + NaClO + H2O

Giải tiếp bình thường
 
Last edited:

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
nO2 = 0.125 mol

Xxét từ đầu đến cuối qt :

Mn+7.........+5e.............................Mn+2
0.1..............0.5
Cl+5.....+6e...............................Cl-
0.2...........1.2
2O2-.....................................O2 +4e
..........................................0.125...0.5
2Cl-..........................................Cl2+2e
.................................................0.6...1.2
Bảo toàn e => nCl2 = 0.6 mol
nNaOH = 1.5 mol

Cl2 + 2NaOH = NaCl + NaClO + H2O

Giải tiếp bình thường
cho mình xin cái mẹo ( cách) để bảo toàn e từ đầu đến cuối được không ạ Please
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
cho mình xin cái mẹo ( cách) để bảo toàn e từ đầu đến cuối được không ạ Please
Quan sát trạng thái đầu và cuối
ví dụ : cho a mol Fe qua b mol O xi thu được hỗn hợp oxit X, cho X vào H2SO4 đ dư thu được c mol SO2
Bt e cho cả quá trình -->3nFe=2nO+2nSO2 -->3a=2b+2c
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ YS

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Quan sát trạng thái đầu và cuối
câu này có nghĩa là nếu từ ngay đầu tiên ( trạng thái đầu ) nó có số oxh là 0. trạng thái 2 ( trạng thái giữa ) có số oxh là +2. trạng thái 3 có số oxh là +3 vậy thì bảo toàn e từ đầu đến cuối ta sẽ có là Fe-----> Fe+3 + 3e và mặc kệ trạng thái giữa đúng không ạ
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
nO2 = 0.125 mol

Xxét từ đầu đến cuối qt :

Mn+7.........+5e.............................Mn+2
0.1..............0.5
Cl+5.....+6e...............................Cl-
0.2...........1.2
2O2-.....................................O2 +4e
..........................................0.125...0.5
2Cl-..........................................Cl2+2e
.................................................0.6...1.2
Bảo toàn e => nCl2 = 0.6 mol
nNaOH = 1.5 mol

Cl2 + 2NaOH = NaCl + NaClO + H2O

Giải tiếp bình thường
còn KClO3 dư nữa thì sao đây ạ
 
Top Bottom