phản ứng xà phòng hóa.

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun dung dịch chứa 10(g) NaOH và 20(g) chất béo trung tính , sau khi phản ứng kết thúc, lấy 1/10 dung dịch thu được đem trung hòa bằng dung dịch HCl 0,2M thấy tốn hết 95ml dung dịch axit. Khối lượng xa phòng thu được là:
A. 21,86 g
B. 30g
C. 26,18g
D. 28,16g
mình không làm ra đáp án, các bạn xem hộ mình với.
 
Z

zen_hero

nNaOH pu= 0,06 => nGlixerol = 0,06/3=0,02 => mGlierol=92*0,02=1,84
=> mXa phong=10+20-1,84=28,16
 
L

lion5893

nNaOH pu= 0,06 => nGlixerol = 0,06/3=0,02 => mGlierol=92*0,02=1,84
=> mXa phong=10+20-1,84=28,16
tớ tưởng m xà phòng là m của muối RCOONa phải tính theo số mol NaOH phản ứng chứ.
m= 0,06.40 + 20 - 1,84 = 20,56g.
Nếu tính như bạn thì m ở đây là cả của NaOH dư nữa rồi chứ nhỉ???:confused:
 
Top Bottom