phản ứng với kiềm

M

meou_a10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hâp thụ hết 0,672l CO2 vào bình chứa 2l dd Ca(OH)2 0,01M. thêm tiếp 0,4 gam NaOH vào. tính khối lượng kết tủa
2) hấp thụ 4,48l CO2 vào 0,5l NaOH 0,4M và KOH 0,2M, sau phản ứng được dd X. lấy 1/2 X tác dụng với Ba(OH)2 dư, thu được m gam kết tủa, tính m
 
A

anhtraj_no1

1
bài này là dạng oxit axit vào dd kiềm phải tình tỉ lệ nhưng đề bài cho
oxit axit dư cho lên tạo muối axit CaHCo3
 
H

hocmai.hoahoc

1) Hâp thụ hết 0,672l CO2 vào bình chứa 2l dd Ca(OH)2 0,01M. thêm tiếp 0,4 gam NaOH vào. tính khối lượng kết tủa
Cách 1: Xét phản ứng của CO2 với Ca(OH)2
nCa(OH)2 = 0,02 mol
Ca(OH)2 + CO2 == > CaCO3 + H2O
Ca(OH)2 + 2CO2 == > Ca(HCO3)2
nCO2/nCa(OH)2 = 1,5 => nCaCO3 = nCa(HCO3)2 = 0,01 mol
Khi thêm 0,01 mol NaOH
HCO3- + OH- == > CO32- + H2O
0,01-------0,01-------0,01 mol
Ca2+ + CO32- == > CaCO3
0,01-----0,01-----------0,01
=>m kết tủa = (0,01 + 0,01)*100 = 2 g.
Cách 2: Coi như phản ứng của CO2 vói dung dịch Ca(OH)2 và NaOH
nOH- = 2*2*0,01 +0,4/40 = 0,05 mol, nCa2+ = 0,02 mol
nCO2 = 0,03 mol
CO2 + OH- == > HCO3-
0,03-----0,03--------0,03
HCO3- + OH- == > CO32- + H2O
0,02-------0,02--------0,02
=>mCaCO3 = 2 g.
2) Hấp thụ 4,48l CO2 vào 0,5l NaOH 0,4M và KOH 0,2M, sau phản ứng được dd X. lấy 1/2 X tác dụng với Ba(OH)2 dư, thu được m gam kết tủa, tính m
Vì Ba(OH)2 dư nên =nBaCO3 = nCO2 = 0,1 mol => mBaCO3 = 19,7 g.
 
N

noabandon

Bạn dung công thức nhanh này thử xem nha!!
số mol kết tủa= số molOH -số molC02
 
Top Bottom