Hóa 11 Phản ứng trao đổi trong dung dịch

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nZnSO4 = 0,1
nNaOH = 0,3
ZnSO4 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + Na2SO4
-0,1-----------0,2-------------0,1---------0,1
Zn(OH)2 + 2NaOH --> Na2ZnO2 + 2H2O
---0,05----------0,1------------0,05
--> nZn(OH)2 = 0,1 - 0,05 = 0,05 --> m(kết tủa)
Sau pư có 0,1 mol Na2SO4 và 0,05 mol Na2ZnO2
Vdd = 0,5 lít --> CM
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tram Phan

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nZnSO4 = 0,1
nNaOH = 0,3
ZnSO4 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + Na2SO4
--> ZnSO4 hết, NaOH dư
--> nZn(OH)2 = 0,1 --> m(kết tủa)
Sau pư có 0,1 mol NaOH dư và 0,1 mol Na2SO4
Vdd = 0,5 lít --> CM


Sai nặng rồi

Nguy hiểm quá, có NaOH dư 0,1 mol, có Zn(OH)2 0,1 mol tồn tại được sao ???
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
  • Cho 100 ml dung dịch ZnSO4 1M vào 400ml dung dịch NaOH 0,75M
  • a) tính khối lượng của chất kết tủa thu được
  • b)tính nồng độ mol/lít của dung dịch sau phản ứng
giúp mình với :D
a.nZn2+=0,1;nOH-=0,3
--->nOH-<dư>=0,3-0,1.2=0,1
Zn(OH)2+2OH-=ZnO2(2-)+2H2O
--->nZn(OH)2<bị hòa>=0,05-->mKT=0,05.99=4,95g
b.CM<Na2ZO2>=0,05/0,5=0,1M
CM<Na2SO4>=0,1/0,5=0,2M
 
  • Like
Reactions: Tram Phan

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
  • Cho 100 ml dung dịch ZnSO4 1M vào 400ml dung dịch NaOH 0,75M
  • a) tính khối lượng của chất kết tủa thu được
  • b)tính nồng độ mol/lít của dung dịch sau phản ứng
giúp mình với :D
Zn(2+) + 2OH- -> Zn(OH)2↓
---0,1------0,2----------0,1-----
Zn(OH)2 + 2OH- -> [Zn(OH)4](2-)
--0,05--------0,1----------0,05-----
-> nZn(OH)2 = 0,05 mol -> m↓ = 0,05.99 = 4,95 (g)
Dung dich sau phản ừng gồm
Na2Zn(OH)4 0,05 mol -> CMNa2Zn(OH)4 = 0,05/0,5 = 0,1 (M)
Na2SO4 0,1 mol -> CMNa2SO4 = 0,1/0,5 = 0,2 (M)
 
Top Bottom