Hóa 11 Phản ứng trao đổi ion

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 3,36 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] vào 200 ml dd chứa NaOH xM và[tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] 0,4M thu được dd X chứa 19,98 gam hỗn hợp muối. Xác định nồng độ mol/l của NaOH trong dung dich?
Hỗn hợp sau phản ứng bao gồm Na2CO3 và NaHCO3
nCO2 = 0,15 mol; nNaOH = 0,2x mol và nNa2CO3 = 0,08 mol

2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
0,2x------>0,1x--------->0,1x
CO2 + Na2CO3 + H2O ---> 2NaHCO3
(0,15-0,1x)---------------------->(0,3-0,2x)

=> hỗn hợp muối gồm có (0,3-0,2x) mol NaHCO3 và [0,08+0,1x-(0,15-0,1x)] = (0,2x-0,07) mol Na2CO3
Viết phương trình khối lượng muối:
84.(0,3-0,2x) + 106.(0,2x-0,07) = 19,98 => x
 
Top Bottom