Phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li

D

dragon_promise

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Dung dịch X có chứa 0.8 mol Cl^-.0.2 mol Ca^2+,còn lại là ion Ba^2+.Để kết tủa hết cation trong dung dịch X cần ít nhất bao nhiê lit dung dịch Na2CO3 0.5M?
Bài 2:Cho 0.9 gam hỗn hợp 2 muối cabonat của 2 kl hóa trị II tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch HCl 0.1M thu được 0.224 lít khí CO2 (dktc)
a) tên 2 kl (Viết chúng thuộc nhóm IIA , ở 2 chu kì liên tiếp trong BTH)
b) Tính nồng độ ion và pH của dung dịch phản ứng
Bài 3: a,cho dung dịch chứa 0,35 mol NaOH tác dụng với dung dịch chứa 0.1 mol AlCl3 . Tính khối lượng kết ủa tạo thành
b, Cho V ml dung dịch NaOH 0.5M vào dung dịch chứa 2 mol AlCl3 , đc 1,5 mol Al(OH)3. Tính ml
c, Cho Vlít dung dịch AlCl3 0.5M vào dung dịch chứa 0,4 mol NaOH , đc 0,1 mol Al(OH)3 . Tinh V lít
Bài 4; Cho 150 ml dung dịch X chứa Na2CO3 0,5M và K2CO3 2M phản ứng vừa đủ vs 300 ml dung dịch Y chứa 2 muói ACl2,BCl2 thu dc 35,1 g kết tủa
a, Tên 2 kl A,A (Biết A,B thuộc nhóm IIA và ở 2 ckif liên tiếp trong bảng tuần hoàn )
b. Tính CM ACl2,BCl2 trong dung dịch Y
Mọi người giúp mình giải mấy bài nhá . :D:)
 
B

bdh_115

Bài 1:Dung dịch X có chứa 0.8 mol Cl^-.0.2 mol Ca^2+,còn lại là ion Ba^2+.Để kết tủa hết cation trong dung dịch X cần ít nhất bao nhiê lit dung dịch Na2CO3 0.5M?

Theo định luật bảo toàn điện tích
n Cl-*1=n Ca2+*2 + n Ba2+*2<=>0,8*1=0,2*2+n Ba2+*2=> n Ba2+=0,2 mol
Trong Na2CO3 có ion CO32- sẽ tạo kết tủa với Ba2+ và Ca2+
vậy: n Na2CO3= n CO32=n Ba2+ + n Ca2+=0,2+0,2=0,4=>V Na2CO3=0,4/0,5=0,8 lít
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Bài 2:Cho 0.9 gam hỗn hợp 2 muối cabonat của 2 kl hóa trị II tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch HCl 0.1M thu được 0.224 lít khí CO2 (dktc)
a) tên 2 kl (Viết chúng thuộc nhóm IIA , ở 2 chu kì liên tiếp trong BTH)
b) Tính nồng độ ion và pH của dung dịch phản ứng
_______________________________________________________________________
a)Ta gọi CT chung hai muối là MCO3
Ta có
MCO3+2HCl=>MCl2+H2O+CO2
0.01-----------------------------0.01
=> M trung bình hai muối= 0.9/0.01=90
=>M trung bình hai kim loại=90-60=30
Do hai kim loại thuộc hai chu kì liên tiếp nên hai kim loại là Mg, Ca
b)
Bạn tự làm nốt nha
 
Top Bottom