Hóa 11 Phản ứng trao đổi ion hay:

Bé em

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
10
11
22
Đà Nẵng
Hồ nghinh

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Dung dịch X chứa các muối NaHCO3 0,1M, (NH4)2CO3 0,2M, K2SO4 0,3M Tính thể tích dung dịch Ba(OH)2 0,1M tối thiểu cần cho vào 100ml dung dịch x để khối lượng kết tủa lớn nhất.
[tex]n_{HCO_3^-}=0,01\\n_{CO_3^{2-}}=0,02\\n_{SO_4^{2-}}=0,03[/tex]
đầu tiên Ba(OH)2 sẽ tác dụng với NaHCO3 theo pt rút gọn sau:
[tex]Ba(OH)_2+NaHCO_3\rightarrow BaCO_3+NaOH+H_2O[/tex]
tiếp đến, Ba(OH)2 sẽ tạo kết tủa với (NH4)2CO3 và K2SO4 theo tỉ lệ 1:1
=> nBa(OH)2=nNaHCO3+n(NH4)2CO3+nK2SO4=..........
=> V=n/CM=................
 
  • Like
Reactions: Happy Ending
Top Bottom