Hóa Phản ứng thế

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi clo hóa isopentan ở 100 độ c thu được các sản phẩm monoclo với tỉ lệ phần trăm như sau:
1-clo-2-metylbutan: 24,4%
2-clo-2-metylbutan: 28,4%
3-clo-2-metylbutan: 35%
4-clo-2-metylbutan: 12,2%
a) So sánh khả năng phản ứng thế của các nguyên tử H ở C bậc 1, bậc 2, bậc 3
b) tính tỉ lệ phần trăm sản phẩm monoclo hóa isobutan
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
22
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
Công thức của isopentan: CH3 - CH (CH3) - CH2 - CH3
+) Có 9 liên kết C - H mà C bậc 1
+) Có 2 liên kết C - H mà C bậc 2
+) Có 1 liên kết C - H mà C bậc 3

Gọi khả năng phản ứng thế của H với C ở bậc 1, 2, 3 lần lượt là: x, y, z
Ta có 3 phương trình tương đương với tỷ lệ sp thế:
[tex]\frac{9x}{9x+2y+z}=[/tex] 24,4% + 12,2% = 36,6% (do sp 1-clo và 4-clo đều đính cl ở cacbon bậc 1)
[tex]\frac{2y}{9x+2y+z}=[/tex] 35% (sp 3-clo đính vào cacbon bâc 2)
[tex]\frac{z}{9x+2y+z}=[/tex] 28,4% (sp 2-clo đính vào cacbon bậc 3)

Giải hệ 3 phương trình ta được
[tex]\left\{\begin{matrix} x=1 & & \\ y=4,3 & & \\ z=7 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom