Phản ứng thế trong dung dịch

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,36 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400 ml dung dịch CuSO4 có nồng độ a mol/l. Sau khi phản ứng xong thì thu được 1,84 gam chất rắn B và dung dịch C.
Thêm vào dung dịch B một lượng NaOH dư rồi đem lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 1,2 gam rắn D. Tính % khối lượng 2 kim loại trong hỗn hợp A
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Thêm vào dung dịch B một lượng NaOH dư???
D có MgO, có thể có Fe2O3 và CuO
mD < mA => có 2 khả năng:
+ TH1: Cu2+ hết, Mg còn dư hoặc phản ứng vừa hết, Fe chưa phản ứng
Dễ thấy trường hợp này không phù hợp vì mCu = 1,92 g > mB ( vô lý)
TH2: Cu2+ hết, Fe phản ứng 1 phần
Gọi nMg = x, nFe pư = y, nFe dư = z
Ta có: mA =24x + 56(y+z) = 1,36 (1)
mD = mMgO + mFe2O3 = 40x + 80y = 1,2 (1)
mB = mCu + mFe dư = 64*(x+y) + 56z = 1,84 (3)
Giải hệ tìm được: x = y= z = 0,01
 
Top Bottom