phản ứng tạo ete từ ancol

T

turkey_virgo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia h2 gồm 2 ancol đơn chúc X và Y(phân tử khối X<Y)là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần = nhau:
đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu dc 5.6 lít CO2(dktc) và 6.3g H2O
đun nóng phần 2 vs H2So4 đ ở 140C tạo thành 1.25g h2 3 ete. Hóa hơi hoàn toàn h2 3 ete trên, thu dc thể tích của 0.42g N2(trong cùng dk nhiệt độ,áp suất)
Hiệu suất pu tao ete cảu X Y lần lượt là:
A.30-30 b.25-35
c.40-20
d.20-40

mọi người giải giúp mình với nhé ^^
mãi mà làm không đc :( :confused:
 
  • Like
Reactions: quuynh247
H

heartrock_159

Chia h2 gồm 2 ancol đơn chúc X và Y(phân tử khối X<Y)là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần = nhau:
đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu dc 5.6 lít CO2(dktc) và 6.3g H2O
đun nóng phần 2 vs H2So4 đ ở 140C tạo thành 1.25g h2 3 ete. Hóa hơi hoàn toàn h2 3 ete trên, thu dc thể tích của 0.42g N2(trong cùng dk nhiệt độ,áp suất)
Hiệu suất pu tao ete cảu X Y lần lượt là:
A.30-30 b.25-35
c.40-20
d.20-40

mọi người giải giúp mình với nhé ^^
mãi mà làm không đc :( :confused:

nCO2 = 5,6/22,4 = 0,25 mol
nH2O = 6,3/18 = 0,35 mol
nete = nN2 = 0,42/28 = 0,015 mol
- Đốt P1:
2 ancol là no, đơn chức vì nCO2 < nH2O
Số mol 2 ancol = nH2O - nCO2 = 0,1
Số Ctrung bình = 0,25/0,1 = 2,5 = (2+3)/2 (nhận xét như thế để biết 2 ancol và biết số mol 2 ancol bằng nhau)
Vậy 2 ancol là C2H5OH 0,05 mol, C3H7OH 0,05 mol
Phần 2: Quy đổi hỗn hợp 3 ete về 2 ete: C2H5OC2H5 và C3H7OC3H7 với số mol lần lượt là x,y
2ROH → R-O-R + H2O
Ta có: 74x + 102y = 1,25 (1)
x + y = 0,42/28 = 0,015 (2)
=>x = 0,01, y = 0,005
=>Hiệu suất tạo ete của C2H5OH(X) là : 2x/0,05*100 = 40%.
Hiệu suất tạo ete của C3H7OH(Y) là : 2y/0,05*100 = 20%.
 
T

turkey_virgo

đây không phải bài về ete nhưng mình đang mắc giải đáp hộ nhá ^^
cho butan qua xúc tác ( ở nhiệt độ cao) thu đc hỗn hợp X gồm C4H10 C4H8 C4H6 và H2. tỉ khối X so với butan là 0.4 . Nếu cho 0.6 mol X vào dung dịch brom dư thì số mol brom tối đa phản ứng là
A. 0.48
B 0.36
C. 0.6
D. 0.24
cảm ơn nhìu nhìu :):D
 
H

hoi_a5_1995

đây không phải bài về ete nhưng mình đang mắc giải đáp hộ nhá ^^
cho butan qua xúc tác ( ở nhiệt độ cao) thu đc hỗn hợp X gồm C4H10 C4H8 C4H6 và H2. tỉ khối X so với butan là 0.4 . Nếu cho 0.6 mol X vào dung dịch brom dư thì số mol brom tối đa phản ứng là
A. 0.48
B 0.36
C. 0.6
D. 0.24
cảm ơn nhìu nhìu :):D
áp dụng M trc / M sau => n X = 2,5
=> n mol tăng = n H2 pư = n Br pư = 1,5 mol
=> n Br pư = 0,36
 
T

turkey_virgo

tiếp nhá ^^
đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức mạch hở vs H2So4 đặc ở 140 độ thu đc hỗn hợp gồm các ete. lấy 7.2g 1 trong các ete đó đem đốt hoàn toàn thu đc 8,96l khí CO2 ở đktc và 7,4g H2O. Hai ancol đó là
A. CH3OH và Ch2=Ch-ch2-oh
B. C2h5oh và ch2=ch-ch2-oh
C. Ch3oh và C3h7oh
D. C2h5oh và ch3h7oh
 
Top Bottom