phản ứng , ph , ôn tập

L

linh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dd X . Cho 110 ml dd KOH 2M vào X , thu đc a gam kết tủa. Mặt khác , nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thì cũng thu đc a gam kết tủa .Giá trị của m là ? ( ĐH .A 09 )
Câu 2 : Thể tích dd NaOH 0,5M cho vào dd X chứa 0,2 mol Al2(SO4)3 để có dc 15,6 gam kết tủa là ?
A. 1,2 l và 2,8l
B. 1,2 l
C. 0,6 l và 1,6 l
D. 1,2 l và 1,4 l

Câu 3 : Hòa tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước dc dd X Cho 110 ml dd KOH 2M vào X , thu đc 3a gam kết tủa. Mặt khác , nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thì thu đc 2a gam kết tủa .Giá trị của m là ? ( ĐH A .10)
 
S

spotlight

câu 1:
ZnS04+ 2KOH->Zn(0H)2 +k2s04
TH1 chỉ có 1 p/u do xay ra -> mol ZnS04=1/2 mol Zn(0H)2 = 0,11
TH2 ZnS04+ 2KOH->Zn(0H)2 +k2s04
------m/161---2m/161---m/161
Zn2s04 + k0h-> k2zno2 + 2h2o
0,14-m/161<- 0,28-2m/161
2 pu xay ra -> znso4 hết -> tính theo mol koh
-> mol Zn(oh)2 du sau 2 pt : m/161-(0,14-m/161)=0,01
-> m=20,125
 
S

spotlight

bài 3 tuong tu bài 1 do ban
bai2 :
6naoh+ al2(so4)3 -> 2al(oh)3 + 3 na2so4
V.0,5----0,2-----------0,2
0,6<--------------------0,2
-> V=1,2l (B)
 
N

ngocthao1995

Bài 2

nNaOH=0,5V mol

Al3+ + 3OH- => Al(OH)3

............0,5V..........0,2

từ pt suy ra 0,5V=0,6

V=1,2 . Đáp án B
 
A

ahcanh95

lại 1 ng nữa sai.

bài 2: mol kết tủa = 0,2 mol
còn 1 TH nữa. NaOH dư

6NaOh + Al2(SO4)3 => 2Al(OH)3 + 3Na2SO4 => mol Al(OH)3 = 0,4 mol => mol NaOH = 0,12 mol
>
tiếp tục NaOH + Al(OH)3 => NaAl02 + 3/2H2O

vì kết tủa có 0,2 mol => NaOH(dư) td Al(OH)3

=> mol NaOH phản ứng = mol Al(OH)3(phản ứng) = 0,2 mol

=>tổng mol NaOh = 0,12 + 0,2 = 0,14 mol

=>V = 2,8 l
 
N

ngocthao1995

ừm
nhầm lẫn thật,không để ý trường hợp như của bạn nói
...................................................................................^^
 
L

linh110

giải câu 3 giùm mình luôn ik , thực sự thì mình cũng không hiểu lắm ....please help me
 
A

ahcanh95

Bài 3 nha: Cả 2 lần td thì KOH đều dư và td tiếp với Zn(OH)2 sau phản ứng

số mol KOH lần 1: 0,22 mol, mol KOH lần 2 = 0,28 mol

lần 1 cách lần 2 mol KOH = 0,06 mol, khối lượng lần 1 kém lần 2 = a gam

2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O

mol KOH phán ứng = 0,06 mol => mol Zn(OH)2 = 0,03 mol => a = 2, 97gam

vậy ở lần 1, số mol Zn(OH)2 kết tủa = 0,03 . 3 = 0,09 mol

Lần 1 xẩy ra 2 PT:
ZnSO4 + 2KOH => K2SO4 + Zn(OH)2 (1)

tiếp tục: Zn(OH)2 + 2KOH =>K2ZnO2 + H2O (2)

Có: mol KOH ở cả 2 Pt = 0,22 mol
Hiệu số Mol Zn(OH)2 ở 2 Pt = 0,09 mol ( vì số mol còn lại Zn(OH)2 sau khi td KOH = 0,09 mol)

bạn đặt ẩn và giải nha: sau đó giải ra dc số mol Zn(OH)2 ở pt 1 = 0,1 mol

=> khối lượng ZnSO4 = 0,1 . 161 = 16.1 gam

mình có 1 cách ngắn hơn nhưng ko biết công thức nên chỉ biết ghi thế này thôi, bạn thông cảm.
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

cho mình hỏi tại sao số mol Zn(OH)2 = 0,3 . 3 vậy , mình không hiểu cái chổ nhân 3 ấy ??
 
T

thuwshai

Bài 3 nha: Cả 2 lần td thì KOH đều dư và td tiếp với Zn(OH)2 sau phản ứng

số mol KOH lần 1: 0,22 mol, mol KOH lần 2 = 0,28 mol

lần 1 cách lần 2 mol KOH = 0,06 mol, khối lượng lần 1 kém lần 2 = a gam

2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O

mol KOH phán ứng = 0,06 mol => mol Zn(OH)2 = 0,03 mol => a = 2, 97gam

vậy ở lần 1, số mol Zn(OH)2 kết tủa = 0,03 . 3 = 0,09 mol

Lần 1 xẩy ra 2 PT:
ZnSO4 + 2KOH => K2SO4 + Zn(OH)2 (1)

tiếp tục: Zn(OH)2 + 2KOH =>K2ZnO2 + H2O (2)

Có: mol KOH ở cả 2 Pt = 0,22 mol
Hiệu số Mol Zn(OH)2 ở 2 Pt = 0,09 mol ( vì số mol còn lại Zn(OH)2 sau khi td KOH = 0,09 mol)

bạn đặt ẩn và giải nha: sau đó giải ra dc số mol Zn(OH)2 ở pt 1 = 0,1 mol

=> khối lượng ZnSO4 = 0,1 . 161 = 16.1 gam

mình có 1 cách ngắn hơn nhưng ko biết công thức nên chỉ biết ghi thế này thôi, bạn thông :p
bạn nói sơ qua về cách ngắn hơn đố đi
VD như bạn áp dung pp gì đó chẳng hạn
 
Top Bottom