Hóa Phản ứng oxi hóa

tksohwan66@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
16
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa hoàn toàn 0.74gam một hợp chất hữu cơ A bằng CuO và cho sản phẩm khí lần lượt qua bình 1 đựng 10ml H2SO4 95% (d=1.8 g/ml) và bình 2 đựng dung dịch KOH dư thì nồng độ H2SO4 sau khi hút nước là 92.32% còn khối lượng bình 2 tăng lên 1.32gam.
A. Xác định công thức đơn giản nhất của A.
B. Biết tỉ khối hơi d A/H2=37, xác định công thức phân tử của A.
C. Thêm 0.74 gam A vào một hợp chất hữu cơ B với số mol A bằng số mol B. Oxi hoá hoàn toàn hỗn hợp A,B với CuO đun nóng. Xác định công thức phân tử của B . Biết rằng A,B chứa cùng số nguyên tử oxi trong phân tử và khi cho sản phẩm oxi hóa hỗn hợp A và B đi qua 2 bình 1 và 2 ở trên thì khối lượng bình 1 tăng 1.08 gam và bình 2 tăng 2.2 gam .
Ai giúp minh vs ạ khó quá
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Oxi hóa hoàn toàn 0.74gam một hợp chất hữu cơ A bằng CuO và cho sản phẩm khí lần lượt qua bình 1 đựng 10ml H2SO4 95% (d=1.8 g/ml) và bình 2 đựng dung dịch KOH dư thì nồng độ H2SO4 sau khi hút nước là 92.32% còn khối lượng bình 2 tăng lên 1.32gam.
A. Xác định công thức đơn giản nhất của A.
B. Biết tỉ khối hơi d A/H2=37, xác định công thức phân tử của A.
a, bình 2 tăng là do khí CO2, có nCO2=1,32/44=0,03 mol => nC=0,03
nồng độ bình 1 giảm là do H2O tăng
gọi m là khối lượng nước thêm vào, ta có:
[tex]\frac{10.1,86.0,95}{10.1,86+m}=0,9232[/tex] (bạn sửa lại dd H2SO4 95% có d=1,86g/ml nhé)
=> m=0,54 => nH2O=0,03 => nH=0,06
=> mO=0,74-mC-mH=0,32 => nO=0,02
Vậy A có CTĐG nhất là C3H6O2
b, M(A)=74=M(C3H6O2) => A có CTPT là C3H6O2
C. Thêm 0.74 gam A vào một hợp chất hữu cơ B với số mol A bằng số mol B. Oxi hoá hoàn toàn hỗn hợp A,B với CuO đun nóng. Xác định công thức phân tử của B . Biết rằng A,B chứa cùng số nguyên tử oxi trong phân tử và khi cho sản phẩm oxi hóa hỗn hợp A và B đi qua 2 bình 1 và 2 ở trên thì khối lượng bình 1 tăng 1.08 gam và bình 2 tăng 2.2 gam .
có nA=0,01 mol => nB=0,01 mol
gọi CTPT của B là CxHyO2
mH2O=1,08g => nH2O=0,06 => nH=0,12 mol => 0,01(6+y)=0,12 => y=6
mCO2=2,2g => nCO2=0,05 => nC=0,05 => 0,01(3+x)=0,05 => x=2
=> B có CTPT là C2H6O2
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ
Top Bottom