Hóa 10 Phản ứng oxi hóa khử

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 1 hh gồm Al,Mg trong dd hno3 dư thấy thoát ra 5,6 lít khí hh X gồm 2 khí không màu trong đó có 1 khí hóa nau ngoài kk.tỷ khối của X đối với H2 là 19.2 Xác định số mol HNO đã phản ứng biết rằng đã có 0,5 mol NO3- đã bị khử
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_X[/imath]=0,25
[imath]M_X[/imath]=38,4=>[imath]m_X[/imath]=9,6
1 khí hóa nâu => NO => còn lại là [imath]N_2O[/imath]
lập hệ => mol NO là 0,1 mol [imath]N_2O[/imath] là 0,15
[imath]4H^+ + NO_3^- \to NO + 2H_2O[/imath]
0,4---------0,1---------0,1
[imath]10H^+ + 2NO_3^- \to N_2O + 5H_2O[/imath]
1,5----------0,3------------0,15
[imath]n_{NO_3-}[/imath]=0,4 < 0,5 => có [imath]NH_4+[/imath]
[imath]10H^+ + NO_3 \to NH_4^+ + 3H_2O[/imath]
1-----------0,1----------0,1
=>[imath]n_{HNO_3}[/imath]=2,9 mol
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
[imath]n_X[/imath]=0,25
[imath]M_X[/imath]=38,4=>[imath]m_X[/imath]=9,6
1 khí hóa nâu => NO => còn lại là [imath]N_2O[/imath] (tại tính ra số đẹp hơn [imath]NO_2[/imath]) :>>
lập hệ => mol NO là 0,1 mol [imath]N_2O[/imath] là 0,15
[imath]4H^+ + NO_3^- \to NO + 2H_2O[/imath]
0,4---------0,1---------0,1
[imath]10H^+ + 4NO_3^- \to 2N_2O + 5H_2O[/imath]
0,75----------0,3------------0,15
[imath]n_{NO_3-}[/imath]=0,4 < 0,5 => có [imath]NH_4+[/imath]
[imath]10H^+ + NO_3 \to NH_4^+ + 3H_2O[/imath]
1-----------0,1----------0,1
=>[imath]n_{HNO_3}[/imath]=5,75 mol
Với NO2 thì cũng có [imath]NH_4+[/imath]
mol NO=0,11875 , mol NO2=0,13125
[imath]4H^+ + NO_3^- \to NO + 2H_2O[/imath]
0,475---------0,11875---------0,11875
[imath]2H^+ + NO_3^- \to NO_2 + H_2O[/imath]
0,2625----------0,13125------------0,13125
[imath]n_{NO_3-}[/imath]=0,25 < 0,5 => có [imath]NH_4+[/imath]
[imath]10H^+ + NO_3 \to NH_4^+ + 3H_2O[/imath]
2,5-----------0,25----------0,25
=>[imath]n_{HNO_3}[/imath]=3,31375 mol
Mình nghĩ là như vậy =)))
Myfriend_FPTMol HNO3 = 5,75 là sai
Không thể có khí NO2 vì đề bài cho khí không màu. Trong khi NO2 có màu đỏ nâu
 
View previous replies…
Top Bottom