Hóa 10 Phản ứng oxi - hóa khử

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp B gồm hai kim loại Mg, Y ( có hóa trị không đổi ). Oxi hóa hoàn toàn 5,58 gam hỗn hợp B trong oxi dư thu được 9,9 gam hỗn hợp hai oxit. Mặt khác, nếu lấy 13,95 gam hỗn hợp B hòa tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V ml khí H2 (đktc). Tính giá trị của V?

Em cảm ơn nhiều ạ.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho hỗn hợp B gồm hai kim loại Mg, Y ( có hóa trị không đổi ). Oxi hóa hoàn toàn 5,58 gam hỗn hợp B trong oxi dư thu được 9,9 gam hỗn hợp hai oxit. Mặt khác, nếu lấy 13,95 gam hỗn hợp B hòa tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V ml khí H2 (đktc). Tính giá trị của V
nO pư = (9,9 - 5,58)/16 = 0,27
-> nO pư nếu là 13,95g B = 0,675
Vì hóa trị của Mg và Y ko đổi, BT e ta thấy n(e) nhường như nhau nên có:
0,675.2 = 2.nH2 -> nH2 = 0,675 -> V = 15,12 lít = 15120 ml
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
nO pư = (9,9 - 5,58)/16 = 0,27
-> nO pư nếu là 13,95g B = 0,675
Vì hóa trị của Mg và Y ko đổi, BT e ta thấy n(e) nhường như nhau nên có:
0,675.2 = 2.nH2 -> nH2 = 0,675 -> V = 15,12 lít = 15120 m
l
Bạn có thể giải rõ ràng hơn xíu được không ạ? Mình không rõ đoạn nãy lắm.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
:)) Mình cũng đã thử giải nhưng cực hỗn loạn trong các pt 4 ẩn Y,n, số mol của 2 Mg và Y


5,58 g B gồm : x, y mol Mg, Y
mO phản ứng = 9,9 - 5,58 = 4,32 => mol O = 0,27
Bảo toàn mol e: 2x + ny = 2*0,27 = 0,54
Gọi a là mol H2
Với axit => mol H2 = a = x + 0,5ny = 0,27
Mol H2 sinh ra từ 13,95 gB = 0,27*13,95/5,58 = 0,675 => V = 15,12 lít
 
Top Bottom