Chia hỗn hợp X gồm Cu và Fe thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với H2SO4 loãng dư tạo ra 4.48 l khí H2. Phần 2 cho vào 200ml dung dịch FeCl3 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy còn lại 12g chất rắn không tan. Phần 3 tác dụng hết với clo thu được m gam chất rắn. m=?
Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe và Cu
TH1:
[tex]Fe+H_2SO_4=>FeSO_4+H_2[/tex]
0,2...................................................0,2
Cu là chất ko tan
[tex]n_{H_2}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
nFe=x=0,2 mol
TH2: Theo dãy hoạt động kim loại, ta thấy Fe phản ứng trước
[tex]Fe+2FeCl_3=>3FeCl_2[/tex]
0,2..............0,2
0,1..............0,2
0,1.................0
Ta có tỉ lệ [tex]\frac{0,2}{1}>\frac{0,2}{2}[/tex]
=> Fe dư sau phản ứng
12 g chất rắn không tan gồm [tex]0,1.56+64y=12[/tex] =>y=0,1
Từ đây tính được hết tất cả