Hóa phản ứng oxi hóa khử

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cân bằng pthh bằng phương pháp thăng bằng electron
[tex]CH_{3}-CH=CH2[/tex] + [tex] KMnO_{4}[/tex] + [tex]H_{2}O[/tex] [tex]\rightarrow CH_{3}-CH(OH)-CH_{2}(OH)[/tex] +[tex]MnO_{2} +KOH[/tex]
trong hợp chất [tex]CH_3-CH=CH_2[/tex] thì C ở vị trí thứ 2 có số oxh là -1, còn C ở vị trí thứ 3 thì có số oxh là -2
còn trong hợp chất [tex]CH_3-CH(OH)-CH_2(OH)[/tex] thì C ở vị trí thứ 2 có số oxh là 0, còn C ở vị trí thứ 3 có số oxh là -1
=> tổng số e nhường là 2e
[tex]Mn^{+7}+3e\rightarrow Mn^{+4}[/tex] => số e nhận là 3e
Nhân chéo:
[tex]3CH_{3}-CH=CH_2[/tex] + 2[tex] KMnO_{4}[/tex] + 4[tex]H_{2}O[/tex] [tex]\rightarrow 3CH_{3}-CH(OH)-CH_{2}(OH)[/tex] +2[tex]MnO_{2} +2KOH[/tex]
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom