Hóa Phản ứng oxi hóa khử

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 12g Mg tác dụng với HNO3 thu được 2,24l khí Y (dktc).Tìm Y
2, Hòa tan hoàn toàn 20g hh 3 kl A,B,R bằng dd HNO3 dư được hỗn hợp gồm 0,1 mol NO2,O,1 mol NO và 0,15 mol NO2.Tìm m?
3, Cho hh X gồm Al,Fe,Mg chia thành 3 phần bằng nhau:
+ P1 đốt cháy hoàn toàn bằng O2 dư thấy còn vừa đủ 5,6l O2 (đktc)
+ P2 hòa tan hoàn toàn hh X bằng dd HNO3 thu được V l hh NO2,NO có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5
+ P3 tan vừa đủ trong z dd hh H2SO4 đặc nóng thu được K l SO2 (dktc)
Tính V?K?

l: lít
Giải bằng pp bảo toàn e nhé,cảm ơn nhiều
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1,Cho 12g Mg tác dụng với HNO3 thu được 2,24l khí Y (dktc).Tìm Y
nMg= 0.5 mol
bài này có Nh4+ thì làm ko được đâu :3
BTE => n e nhường = 1 mol
n khí = 0.1 mol => e nhận = 10 => N2
2, Hòa tan hoàn toàn 20g hh 3 kl A,B,R bằng dd HNO3 dư được hỗn hợp gồm 0,1 mol NO2,O,1 mol NO và 0,15 mol NO2.Tìm m?
m gam muối đúng ko bạn?
m muối = mKL + 62 e nhường nhận
3, Cho hh X gồm Al,Fe,Mg chia thành 3 phần bằng nhau:
+ P1 đốt cháy hoàn toàn bằng O2 dư thấy còn vừa đủ 5,6l O2 (đktc)
+ P2 hòa tan hoàn toàn hh X bằng dd HNO3 thu được V l hh NO2,NO có tỉ khối hơi so với H2 bằng 18,5
+ P3 tan vừa đủ trong z dd hh H2SO4 đặc nóng thu được K l SO2 (dktc)
Tính V?K?
p1: vì oxi dư nên các KL lên mức oxh cao nhất
n e nhận = 0.5 mol
p2:
n e nhận p1= n e nhận p2 = 0.5 mol
đặt a,b lần lượt là nNO2 và nNO
lập pt theo e nhận
lập sơ đồ đường chéo => tỉ lệ mol NO2 và NO
giải hệ 2 =>a,b => V
p3: n e nhận p1 = n e nhường p3 = 0.5 mol => nSO2= 0.25 mol => V
 
Top Bottom