phản ứng oxi hóa khử

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 5,6 gam Fe bằng dung dịch H2SO4 loãng, dư, thu đc dung dịch X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với dung dịch KMnO4 0,5M . Xác định giá trị của V
2. hòa tan 8,32g Cu vào vừa đủ 3l dung dịch HNO3 thì thu đc dung dịch A và 4,928 lít hỗn hợp NO và NO2 ở đktc , tính nồng độ mol của dung dịch HNO3?
3. Cho 2,7 gam Al tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch HNO3 0,5M tạo thành hỗn hợp khí X chứ N2 và N2O có tỉ khối so vs H2 là 20 . Xác định giá trị V , tính thể tích khi sinh ra ở đktc
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: $n Fe=0,1 mol-->n FeSO_4=0,1 mol$

Theo pthh, ta có: $n KMnO_4=0,02 mol$

-->$V=0,004l$

Bài 3:

Theo quy tắc đường chéo, ta có: $n N_2/n N_2O=1/3$

Viết các quá trình nhường-thu e, ta có:

$0,3=34.n N_2$

--> $n N_2=3/340 mol ; n N_2O=9/340 mol$

-->$V_X=0,79l$

Ta có: $n HNO_3=63/1700 -->V=0,074l$
 
H

hocgioi2013

bài 2:
$Cu+4HNO_3-->Cu(NO_3)_2+2NO_2+2H_2O$
a --------------------------------------2a
$3Cu+8HNO_3-->3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$
b---------------------------------------2b/3
64a+64b=8,32
2a+2b/3=0,22
a=0,1;b=0,03
đến đây dễ rồi
 
Top Bottom