Hóa 10 Phản ứng oxi hoá khử và bài tập tính toán

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
21
Quảng Trị
ERROR.....................
Các bạn giảng giúp mình mấy câu này với được không:
image-jpg.91328
(10) 29Al + 108HNO3 -> 29Al(NO3)3 + 9NO+ 6N2 +54H2O
nNOnN2=32\frac{n_{NO}}{n_{N_{2}}} = \frac{3}{2}
29×29 \times Al0>Al+3+3eAl^{0} ---> Al^{+3} + 3e
3×3 \times 5N+5+29e>3N+2+2N205N^{+5} + 29e ---> 3N^{+2} + 2N_{2}^{0}
18. gọi công thức tổng quát của 2 KL là M
M + 2HCl à MCl2 + H2
n H2 = 0,3 mol
n M = 0,3 mol
M =8,8/0,3 =29,3
-> 24 < 29,3 < 40
<-> Mg < 29,3 < Ca
Vậy 2 kl đó là Ca và Mg
b) mình quên cách làm mất rồi :D
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội
Ai giải thích giúp mình câu 10 bạn ấy làm thế nào (ở bên trên) ấy được không
 

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
21
Quảng Trị
ERROR.....................
Ai giải thích giúp mình câu 10 bạn ấy làm thế nào (ở bên trên) ấy được không
Cân bằng pt oxi hoá-khử = phương pháp cân bằng electron
Đầu tiên xác định số oxi hoá của các chất ta thấy số oxi hoá của Al và Ni tơ có sự thay đổi:
Al từ 0 lên +3 có số oxi hoá tăng
N từ +5 về 0 (N2) và +2 (NO)
Mà n NO/ n N2 = 3/2 nên đặt lên pt cân bằng sẽ thành:
3N+5——>2N[B]2[/B]0+3N+23N^{+5} ——-> 2N_{[B]2[/B]}^{0} + 3N^{+2}
Từ N(+5) về N2(0) thì nhận 5e nhân vs 2 (ở tỉ lệ) nhân với chỉ số 2—-> nhận 20e
Từ N(+5) về N(+2) thì nhận 3e nhân với 3 (ở tủ lệ) —-> nhận 9e
=> Nhận 29e rồi đặt lên phương trình cân bằng rồi tiếp tục đặt lên phương trình và cân bằng:D:D:D
 
Top Bottom