Hóa 11 phản ứng oxi hóa không hoàn toàn ancol

pvpla12@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2018
7
4
6
23
Quảng Ninh
THPTLC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hidro hóa hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai andehit X và Y no, đơn chức, hở kế tiếp nhau trong trong dãy dồng đẳng , thu đc 2 ancol có kl M Là 1 gam. đốt cháy ht M thu đc 30,8 gam CO2. công thưc và phần trăm koois lượng của X?
help me!!!!!!:r2:r2:r2:r2:r2:r2:r2
 

hoàng trung lực

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
302
350
126
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
hidro hóa hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai andehit X và Y no, đơn chức, hở kế tiếp nhau trong trong dãy dồng đẳng , thu đc 2 ancol có kl M Là 1 gam. đốt cháy ht M thu đc 30,8 gam CO2. công thưc và phần trăm koois lượng của X?
help me!!!!!!:r2:r2:r2:r2:r2:r2:r2
Đề có bị sai không vậy b??????
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hidro hóa hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai andehit X và Y no, đơn chức, hở kế tiếp nhau trong trong dãy dồng đẳng , thu đc 2 ancol có kl lớn hơn khối lượng M Là 1 gam. đốt cháy ht M thu đc 30,8 gam CO2. công thưc và phần trăm koois lượng của X?
help me!!!!!!
Ta có m lớn hơn = m H2 pư = 1 gam => n 2 andehit = nH2= 0.5 mol
nCO2 = 0.7
=>số C trung bình = 0.7/1 = 0.7
=> 2 andehit thỏa mãn là HCHO và CH3CHO (kế tiếp nhau)
đặt số mol a,b => a + 2b = 0.7 và a + b = 0.5 =>a,b => %
giờ chắc đúng rồi @hoàng trung lực
 
Last edited:
  • Like
Reactions: pvpla12@gmail.com

hoàng trung lực

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
302
350
126
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
đặt công thức của 2 ancol là CnH2n+2O, số mol a
=> 14na + 18a = 30.8
và an = nCo2 = 1.375
=> a = 77/120; n=2.14 => 2 ancol là C2H5OH và C3H7OH, anđehit là CH3CHO và C2H5CHO
gọi x,y là nC2H5OH, C3H7OH
=> 2x + 3y = 1.375
và 46x + 60y = 30.8
=> x = 0.55 y = 11/120 mol
=> nCH3CHO = nC2H5OH = 0.55...... nC2H5CHO = nC3H7OH = 11/120 mol
=> m M = 82.2
%CH3CHO (X) = 0.55*44/82.2*100% = 29.44%
cái 14na + 18a = 30.8 là sao??????
vs lại số mol CO2 có 0,7 thôi!!!!!
NHOR
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hidro hóa hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai andehit X và Y no, đơn chức, hở kế tiếp nhau trong trong dãy dồng đẳng , thu đc 2 ancol có kl M Là 1 gam câu này là sao bạn nhỉ? là khối lượng rượu = 1g á?. đốt cháy ht M thu đc 30,8 gam CO2. công thưc và phần trăm koois lượng của X?
help me!!!!!!:r2:r2:r2:r2:r2:r2:r2
 

pvpla12@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2018
7
4
6
23
Quảng Ninh
THPTLC
cái 14na + 18a = 30.8 là sao??????
vs lại số mol CO2 có 0,7 thôi!!!!!
NHOR
đáp án đó sai
Ta có m lớn hơn = m H2 pư = 1 gam => n 2 andehit = nH2= 0.5 mol
nCO2 = 0.7
=>số C trung bình = 0.7/1 = 0.7
=> 2 andehit thỏa mãn là HCHO và CH3CHO (kế tiếp nhau)
đặt số mol a,b => a + 2b = 0.7 và a + b = 0.5 =>a,b => %
giờ chắc đúng rồi @hoàng trung lực
đáp án của bạn đúng rôi. cho mình hỏi từ số C có thể => công thức sao? tính cố C tb ntn
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
đáp án đó sai

đáp án của bạn đúng rôi. cho mình hỏi từ số C có thể => công thức sao? tính cố C tb ntn
từ số C ta dễ dàng suy ra công thức của hợp chất khi biết nó là hợp chất dạng nào ( như rượu, andehit no, đơn chức, mạch hở... hay vân vân nhưng phải đầy đủ theo đề bài đã nhé!)
ví dụ khi họ cho ancol b là no, đơn chức, và ta tìm ra số C = 2 thì suy ra là c2h5oh vì ct của ancol no đơn chức có dạng CnH2n+1OH mà ở đây, ta tính đc n=1 nên thay vào nhé!

số C trung bình thực chất là cũng giống như tính số C của 1 chất vậy = nC / n hợp chất đó
nếu muốn rõ hơn,ta làm vậy: đặt công thức chung của 2 andehit là CnH2nO n có dấu gạch ngang trên đầu nhé!!! rồi tính n theo ct trên thôi! chúc anh chị học tốt! :)^^
 
Top Bottom