Hóa Phản ứng oxi hóa Ancol

Nguyễn Ngọc Thùy

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2017
12
0
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,2g hh X gồm 2 ancol đơn chức qua Cu0 dư, nung nóg sau pứ htoàn thấy khối lg rắn giảm 4,8g. Hh sau pứ cho td với lg dư Agn03/nh3 đun nóng thu đk 43,2g Ag. Vậy ancol có ptử khối lớn hơn là?

@thienbinhgirl giúp
 
Last edited by a moderator:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
m giảm chính là kl oxi
Ancol (I) + CuO2 -> Anđêhit (I) + Cu + H2O

=> 3.2 gam giảm là " O " trong (CuO)

=> n(X) =
=>M(x) =

=> X gồm

=>n(Ag) =>ycbt
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 15,2g hh X gồm 2 ancol đơn chức qua Cu0 dư, nung nóg sau pứ htoàn thấy khối lg rắn giảm 4,8g. Hh sau pứ cho td với lg dư Agn03/nh3 đun nóng thu đk 43,2g Ag. Vậy ancol có ptử khối lớn hơn là?
xét trường hợp cả 2 ancol đều bậc 1 + CuO => 2 sp anđehit đều tráng bạc ( sai )
=> 1 ancol bậc 1 , 1 ancol bậc 2 + CuO => 1 anđêhit, 1 xetol => chỉ anđêhit tráng bạc
M trung bình ancol = 50,67 => ancol bậc 1 là CH3OH hoặc CH3CH2OH
TH1 : CH3OH và ROH:
nAg = 0,4 => nCH3OH = 0,1 => nROH = 0,3 - 0,1 = 0,2
m ROH = 15,2 - 0,1*32 => ROH = 60 => C3H7OH
TH2 : CH3CH2OH và ROH:
nAg = 0,4 => n CH3CH2OH = 0,2 => nROH = 0,1
m ROH = 15,2 - 0,2*46 => ROH = 60 => C3H7OH
 

Nguyễn Ngọc Thùy

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2017
12
0
11
26
xét trường hợp cả 2 ancol đều bậc 1 + CuO => 2 sp anđehit đều tráng bạc ( sai )
=> 1 ancol bậc 1 , 1 ancol bậc 2 + CuO => 1 anđêhit, 1 xetol => chỉ anđêhit tráng bạc
M trung bình ancol = 50,67 => ancol bậc 1 là CH3OH hoặc CH3CH2OH
TH1 : CH3OH và ROH:
nAg = 0,4 => nCH3OH = 0,1 => nROH = 0,3 - 0,1 = 0,2
m ROH = 15,2 - 0,1*32 => ROH = 60 => C3H7OH
TH2 : CH3CH2OH và ROH:
nAg = 0,4 => n CH3CH2OH = 0,2 => nROH = 0,1
m ROH = 15,2 - 0,2*46 => ROH = 60 => C3H7OH
nROH = 0.3-0.1 cho hỏi 0.3 lấy ở đâu vậy
Và cho mình xin 2 pt tác dụng với Agno3/nh3 được ko
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
nROH = 0.3-0.1 cho hỏi 0.3 lấy ở đâu vậy
Và cho mình xin 2 pt tác dụng với Agno3/nh3 được ko
ancol bậc 1 : RCH2OH + CuO --> RCHO + Cu + H2O
ancol bậc 2 : R-CH-R' + CuO --> R-C-R' + Cu + H2O
...........................|................................||
..........................OH...........................O
=> m giảm = m O pứ = 4,8 g => nCuO = nO pứ = 0,3 mol
pt tổng quát anđehit tác dụng với AgNO3/NH3:
R-CHO + 2AgNO3 + H2O + 3NH3 --> RCOONH4 + 2NH4NO3 + 2Ag
R là gốc hydrocacbon, ví dụ : CH3-, C2H5-, .....
anđehit fomic ( HCHO ) là trường hợp đặc biệt tạo 4 Ag:
HCHO + 4AgNO3 + 6NH3 + 2H2O --> (NH4)2CO3 + 4Ag + 4NH4NO3
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
nROH = 0.3-0.1 cho hỏi 0.3 lấy ở đâu vậy
Bạn thấy: 1 mol ancol phản ứng thì m rắn giảm = 16 (g) (chất rắn từ CuO chuyển thành Cu)
nên m rắn giảm = 4,8 (g) -----> n ancol = 0,3 (mol).
Và cho mình xin 2 pt tác dụng với Agno3/nh3 được ko
C3H7-CH=O + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O -----> C3H7COONH4 + 2NH4NO3 + 2Ag
xét trường hợp cả 2 ancol đều bậc 1 + CuO => 2 sp anđehit đều tráng bạc ( sai )
Chị ơi, em chưa học tính chất hóa học của Anđehit, chị cho em hỏi tại sao 2 sp anđehit đều tráng bạc lại sai ạ?
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Chị ơi, em chưa học tính chất hóa học của Anđehit, chị cho em hỏi tại sao 2 sp anđehit đều tráng bạc lại sai ạ?
TH 2 ancol khác CH3OH => 2 anđehit khác HCHO => n ancol = n anđehit = 0,2 , mà nCuO = 0,3 => sai
TH 1 ancol là CH3OH(a mol) , còn lại RCH2OH(b mol) => 1 anđehit là HCHO a mol ,còn lại RCHO b mol
a+b=0,3
4a+2b = 0,4
=> nghiệm âm => loại
 
Top Bottom