Hóa 10 Phản ứng oxh khử

chauthi128@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng một 2018
16
0
16

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Làm sao để biết được trong phản ứng có sinh ra muối Amoni ạ. Cách tính số mol amoni như thế nào? Chẳng hạn như bài này:
View attachment 139962
Mong mọi người giúp đỡ.

Gọi x, y, z là mol N2O, NO và NH4+ (nếu có)
Mol khí: x + y = 0,05
m khí = 44x + 30y = 2*16,4*0,05 = 1,64
=> x = 0,01 và y = 0,04
Bảo mol e: na = 8x + 3y + 8z = 0,2 + 8z
Bảo toàn mol HNO3 = 0,2 + 2x + y + 10z = 0,56 => z = 0,03
m muối = 10,22 + 62*0,44 + 80*0,03 = 39,9 => câu C

P/s : với kim loại Mg, Al, Zn khi + HNO3 có thể cho NH4NO3
 

chauthi128@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng một 2018
16
0
16
Gọi x, y, z là mol N2O, NO và NH4+ (nếu có)
Mol khí: x + y = 0,05
m khí = 44x + 30y = 2*16,4*0,05 = 1,64
=> x = 0,01 và y = 0,04
Bảo mol e: na = 8x + 3y + 8z = 0,2 + 8z
Bảo toàn mol HNO3 = 0,2 + 2x + y + 10z = 0,56 => z = 0,03
m muối = 10,22 + 62*0,44 + 80*0,03 = 39,9 => câu C

Tại sao lại như vậy ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bảo toàn mol HNO3 = 0,2 + 2x + y + 10z = 0,56 => z = 0,03

Kim loại M a mol => muối M(NO3)n a mol
Bảo toàn mol N = mol HNO3 = 0,56
Mol NO3- của muối = na = 0,2 + 8z
Mol N của khí N2O = 2x
Mol N của khí NO = y
Mol N của muối NH4NO3 = 2z
Tổng hợp = 0,2 + 2x + y + 10z = 0,56 => z = 0,03
 
Top Bottom