Hóa phản ứng oxh-k

duyên đỗ

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
12
2
16
24
Lào Cai

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan hoàn toàn 27,35g hỗn hợp X gồm Al,Fe,feo,fe2o3,fe3o4(với số mol bằng nhau)trong dung dịch hno3 thu được 1,008 lít hỗn hợp khí Y gồm n2o và n2(đktc).tính khối lượng hno3 tg phản ứng=???
chia 27,35 cho tổng KL mol ta được nAl = nFe = nFeO = nFe2O3 = nFe3O4 = 0,05 mol
Ta quy đổi 0,05 mol Fe3O4 thành 0,05 mol FeO và 0,05 mol Fe2O3
Bảo toàn e, ta có: 3nAl + 3nFe + nFeO = 8nN2O + 10nN2 = 3.0,05+3.0,05+0,1 = 0,4
Lại có: nN2O + nN2 = 0,045
=> nN2O = 0,025 và nN2 = 0,02
=> nHNO3 = n(e nhận) + 2nN2O + 2nN2 + 6nFe2O3 = 0,4 + 2.0,025 + 2.0,02 + 6.0,1 = 1,09 mol
=> m = 1,09.63 = 68,67g
(ko đúng thì bỏ qua cho nha)
 
Top Bottom