Hóa 9 phản ứng nhiệt nhôm

Nguyễn Danh Đạt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
17
6
6
20
Bắc Ninh
THCS Đại Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Thực hiện PƯ nhiệt nhôm với sắt(III) oxit trong điều kiện không có không khí. Sau PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp X. Trộn đều X và chia thành 2 phần không đều nhau, phần 2 = 3 lần phần 1
Cho phần 1 tác dụng với dung dịch NaOH dư thấy 0,336l H2 thoát ra (đktc). Hòa tan phần 2 thấy cần vừa đủ 200g dung dịch HCl 7,1175%. Tính khối lượng mỗi chất trong X

Các bạn giúp mình bài này với, mình cảm ơn nhiều
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Xét phần 1 đặt nAl(dư)=a(mol)
( Al dư vì P1 tác dụng NaOH dư có khí)
nH2=0.015(mol)
=> a=0.01(mol)
Phần 2 nAl=3a=0.03(mol)
Đặt nAl(pư)=b(mol)
nHCl=0.39(mol)
2Al + Fe2O3 --to--> Al2O3 + 2Fe
b................................0.5b........b..(mol)
nHCl=2b + 3b + 3nAl (đoạn này viết PTHH là thấy)=> b=0.06(mol)
Rồi bạn tự tính còn lại nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
B1: Thực hiện PƯ nhiệt nhôm với sắt(III) oxit trong điều kiện không có không khí. Sau PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp X. Trộn đều X và chia thành 2 phần không đều nhau, phần 2 = 3 lần phần 1
Cho phần 1 tác dụng với dung dịch NaOH dư thấy 0,336l H2 thoát ra (đktc). Hòa tan phần 2 thấy cần vừa đủ 200g dung dịch HCl 7,1175%. Tính khối lượng mỗi chất trong X

Các bạn giúp mình bài này với, mình cảm ơn nhiều


A phần 1 gồm : Al a mol, Fe2O3 b mol
Vì Al dư ở phần 1 => Fe2O3 hết
2 Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2 Fe
2b-----------b------------b-----------2b
Sau phản ứng X gồm: Al dư a-2b, Al2O3 b mol, Fe 2b mol
Mol Al dư = mol H2/1,5 = a - 2b = 0,01. (1)

Mol HCl phản ứng cho phần 1 = (200*0,071175/36,5)/3 = 0,13
Dd sau phản ứng: AlCl3 a, FeCl2 2b
Tổng mol Cl- = mol HCl phản ứng = 3a + 4b = 0,13. (2)
(1)(2) => a = 0,03 và b = 0,01
=> m phần 1= m1 = 27a + 160b = 2,41
=> mX = 4*m1 = 9,64
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom