Hóa 10 Phản ứng nhiệt nhôm

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành nhiệt nhôm m g rắn X gồm Al và Fe3O4 ( Trong đk k có không khí ) được hhh rắn Y. Chia Y thành 2 phần k bàng nhau :
+ Cho phần 1 vào dd NaOH dư thấy thoát ra 0.045 mol H2.
+ Cho phần 2 vào dd HNO3 dư thấy có 2.38 mol HNO3 phản ứng và thoát ra 0.385vmol NO là sp khử duy nhất .
Biết các phản ứng xay ra hoàn toàn. Tìm m.
Em tìm ra m = 48.3 g đúng k ạ ?
@phamthimai146
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Tiến hành nhiệt nhôm m g rắn X gồm Al và Fe3O4 ( Trong đk k có không khí ) được hhh rắn Y. Chia Y thành 2 phần k bàng nhau :
+ Cho phần 1 vào dd NaOH dư thấy thoát ra 0.045 mol H2.
+ Cho phần 2 vào dd HNO3 dư thấy có 2.38 mol HNO3 phản ứng và thoát ra 0.385vmol NO là sp khử duy nhất .
Biết các phản ứng xay ra hoàn toàn. Tìm m.
Em tìm ra m = 48.3 g đúng k ạ ?
@phamthimai146
Quy Y về $Fe;O; Al$
Theo phần 1: Bảo toàn e ta có: $n_{Al/du}=0,03(mol)$
Theo phần 2 ta có: $n_{H^+/phanungO}=0,84(mol)$
Suy ra $n_{O}=0,42(mol)$
Bảo toàn O và Fe ta có: $n_{Fe}=0,315(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{Al}=0,32(mol)$
Suy ra $m=67,62(g)$
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bảo toàn e ta có: nAl=0,32(mol)
P2 : Al : xmol ; Fe y mol
BT e => 3x + 3y = 1.155
Bảo toàn N
2.38 = 3x + 3y + 0.385 + 6nAl2O3 => nAl2O3 = 0.14
=> nFe = 0.315 mol =y => x = 0.07
p1 nAl dư = 0.03

=> [tex]\frac{nAl(1)}{nAl(2)}[/tex] = [tex]\frac{3}{7}[/tex]
=>lắp tỉ lệ vào tính các chất khác => m = 48.3 g
Bạn xem đúng k ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
P2 : Al : xmol ; Fe y mol
BT e => 3x + 3y = 1.155
Bảo toàn N
2.38 = 3x + 3y + 0.385 + 6nAl2O3 => nAl2O3 = 0.14
=> nFe = 0.315 mol =y => x = 0.07
p1 nAl dư = 0.03

=> [tex]\frac{nAl(1)}{nAl(2)}[/tex] = [tex]\frac{3}{7}[/tex]
=>lắp tỉ lệ vào tính các chất khác => m = 48.3 g
Bạn xem đúng k ?
Bảo toàn e sai. Chưa thể chắc chắn là trong hỗn hợp chỉ có Fe và Al có thể khử. Còn có thể có FeO và Fe3O4
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Tiến hành nhiệt nhôm m g rắn X gồm Al và Fe3O4 ( Trong đk k có không khí ) được hhh rắn Y. Chia Y thành 2 phần k bàng nhau :
+ Cho phần 1 vào dd NaOH dư thấy thoát ra 0.045 mol H2.
+ Cho phần 2 vào dd HNO3 dư thấy có 2.38 mol HNO3 phản ứng và thoát ra 0.385vmol NO là sp khử duy nhất .
Biết các phản ứng xay ra hoàn toàn. Tìm m.
Em tìm ra m = 48.3 g đúng k ạ ?
@phamthimai146
Phần 1 -->nAl<dư>=0,03
Phần 2 :
nAl=0,03k
nAl2O3=x
nFe=y
Bảo toàn e --->0,09k+3y=1,155
nHNO3=0,09k+6x+3y+0,385=2,38
8Al+3Fe3O4--->4Al2O3+9Fe
----------------------4y/9-----y
--->4y/9=x
--->x=0,14 ;y=0,315;k=7/3
--->hhBan đầu :nAl2O3=0,2;nFe=0,45;nAl=0,1
-->m=48,3
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom