Hóa 12 phản ứng nhiệt nhôm

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
24
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong điều kiện không có không khí. Chia hỗn hợp sau phản ứng thành hai phần. Phần một có khối lượng 67 gam cho tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thấy có 16,8 lít H2 bay ra. Hòa tan phần hai bằng một lượng dư dung dịch HCl thấy có 84 lít H2 bay ra. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng Fe thu được trong quá trình nhiệt nhôm
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình phản ứng:
[tex]2Al+Fe_{2}O_{3}\rightarrow Al_{2}O_{3}+2Fe[/tex]
[tex]NaOH+Al+H_{2}O\rightarrow NaAlO_{2}+\frac{3}{2}H_{2}[/tex]
[tex]Al_{2}O_{3}+NaOH\rightarrow NaAlO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}[/tex]
[tex]Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
Vì hỗn hợp sau khi nhiệt nhôm phản ứng với NaOH sinh khí nên hỗn hợp đó chứa Al dư, Fe và Al2O3.
Phần 1.
[tex]n_{Al}=\frac{2}{3}n_{H_{2}}=\frac{2}{3}.\frac{16,8}{22,4}=0,5(mol);m_{Al}=0,5.27=13,5(g);m_{Fe+Al_{2}O_{3}}=67-13,5=53,5(g)[/tex]
Phần 2.
[tex]n_{H_{2}}=n_{Fe}+\frac{3}{2}n_{Al}=\frac{84}{22,4}=3,75(mol)[/tex]
Đến đây thì tịt. Bạn có ghi thiếu đề không đó. Phần 2 cho từng đó dữ kiện sao mà ra được?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong điều kiện không có không khí. Chia hỗn hợp sau phản ứng thành hai phần. Phần một có khối lượng 67 gam cho tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thấy có 16,8 lít H2 bay ra. Hòa tan phần hai bằng một lượng dư dung dịch HCl thấy có 84 lít H2 bay ra. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở
iều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng Fe thu được trong quá trình nhiệt nhôm

Phần 1:
2 Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2 Fe
2b--------b--------------b----------2b
Sau phản ứng: Fe 2b mol, Al2O3 b mol và Al dư : a - 2b mol
Mol H2 = 1,5mol Al dư = 1,5(a - 2b) = 0,75 => a - 2b = 0,5
m phần 1 = 27a + 160b = 67
=> a = 1 và b = 0,25
=> phần 1 cô: 0,5 mol Fe, 0,5 mol Al dư và 0,25 mol Al2O3

Phần 2:
Sau phản ứng: Fe 0,5k mol, Al2O3 0,25 mol và Al dư : 0,5 mol
Mol H2 = k*(mol Fe +1,5*mol Al dư) = k*( 0,5 + 1,5*0,5) = 3,75 => k = 3
=> mol Fe phần 2 = 3*0,5 = 1,5
=> mol Fe cả 2 phần = 0,5 + 1,5 = 2 => m Fe = 112
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong điều kiện không có không khí. Chia hỗn hợp sau phản ứng thành hai phần. Phần một có khối lượng 67 gam cho tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thấy có 16,8 lít H2 bay ra. Hòa tan phần hai bằng một lượng dư dung dịch HCl thấy có 84 lít H2 bay ra. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng Fe thu được trong quá trình nhiệt nhôm
- Xét P1:
nAl dư=2/3nH2=0,5 mol
nFe=x
--->nAl2O3=0,5x
--->102.0,5x+56x+0,5.27=67--->x=0,5
-Xét P2:
nAl=0,5k
nFe=0,5k
--->nH2=0,75k+0,5k=84/22,4
--->k=3
---->nFe<bđ>=0,5+0,5.3=2--->mFe=112g
 
  • Like
Reactions: Ar y kd mbr?
Top Bottom