Hóa 12 phản ứng nhiệt nhôm

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình bài tập này với: thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm hh X (Al, FexOy) thu được 16,55 gam chất rắn Y. Hòa tan Y trong dd NaOH dư thấy có 1,68 lít H2 (đktc) thoát ra, còn lại 8,4 gam chất rắn.Công thức oxit sắt là ????
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]3Fe_xO_y+2yAl\rightarrow 3xFe+yAl_2O_3(1)\\2Al+2NaOH+2H_2O\rightarrow 2NaAlO_2+3H_2(2)\\Al_2O_3+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_2+H_2O(3)[/tex]
Theo gt; (2) ta có: [tex]n_{Al(du)}=n_{H_2}=0,05(mol);m_{Fe/(1)}=8,4(g)\\\Rightarrow m_{Al_2O_3}=6,8(g)\Rightarrow n_{Al_2O_3}=\frac{1}{15}(mol)[/tex]
Từ (1) suy ra: [tex]n_{Al/tgpu}=2.n_{Al_2O_3}=\frac{2}{15}(mol)[/tex]
Áp dụng ĐLBTKL cho pt (1) ta có:
[tex]m_{Fe_xO_y}=11,6(g)[/tex]
Mặt khác theo (1) ta có: [tex]n_{Fe_xO_y}=\frac{n_{Fe}}{x}=\frac{0,15}{x}(mol)\\\Rightarrow M_{Fe_xO_y}=\frac{232x}{3}[/tex]
Biện luận tìm được $x=3;y=4$ vậy CTHH của oxit sắt là $Fe_3O_4$
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
các bạn giúp mình bài tập này với: thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm hh X (Al, FexOy) thu được 16,55 gam chất rắn Y. Hòa tan Y trong dd NaOH dư thấy có 1,68 lít H2 (đktc) thoát ra, còn lại 8,4 gam chất rắn.Công thức oxit sắt là ????

Qui X gồm a, b, c mol Al, Fe, O => mX = 27a + 56b + 16c = 16,55
Y + NaOH cho khí => Al dư, oxit Fe hết và chuyển thành Fe => mol Fe = b = 8,4/56 = 0,15 => 27a + 16c = 8,15 (1)
Mol Al dư = mol H2/1,5 = 0,05
Mol Al phản ứng = a-0,05 và chuyển thành Al2O3 0,5a - 0,025
=> mol O = c = 3(0,5a - 0,025) = 1,5a-0,075
(1) => 27a + 16(1,5a - 0,075) = 8,15
=> a = 0,55/3 và c = 0,2
Mol Fe : mol O = b : c = 0,15 : 0,2 = 3 : 4 => Fe3O4
 
Top Bottom