Hóa 9 Phản ứng nhiệt nhôm

Little pepper

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng một 2019
1
3
6
20
Phú Thọ
Hùng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm bột Al và một oxi sắt được chia thành 3 phần bằng nhau.
- P1 cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 2,016 lít khí đktc. - P2 và P3 đem nung nóng ở nhiệt độ cao để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Sản phẩm thu được sau khi nung ở P2 hòa tan trong dung dịch NaOH dư thì thu được chất rắn C và không có khí bay ra. Cho C phản ứng hết với dung dịch AgNO3 1M thì cần 120 mà, sau phản ứng thu được 17,76 g chất rắn và dung dịch chỉ có Fe(NO3)2.
Sản phẩm thu được ở P3 sau khi nung cho vào bình có 2 lít dung dịch H
2SO4 0,095M thu được dung dịch D và một phần Fe không tan.
- Xác định công thức oxi sắt, tính khối lượng các chất sau phản ứng nhiệt nhôm ở mỗi phần
- Tính nồng độ mol của các chất trong D, khối lượng sắt không tan. Coi thể tích các chất rắn không đáng kể. Thể tích dung dịch không thay đổi trong quá trình làm thí nghiệm. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Làm ơn giúp mình với:>(:>(:>(
Cảm ơn nhiều:D:D:D
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp A gồm bột Al và một oxi sắt được chia thành 3 phần bằng nhau.
- P1 cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 2,016 lít khí đktc. - P2 và P3 đem nung nóng ở nhiệt độ cao để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Sản phẩm thu được sau khi nung ở P2 hòa tan trong dung dịch NaOH dư thì thu được chất rắn C và không có khí bay ra. Cho C phản ứng hết với dung dịch AgNO3 1M thì cần 120 mà, sau phản ứng thu được 17,76 g chất rắn và dung dịch chỉ có Fe(NO3)2.
Sản phẩm thu được ở P3 sau khi nung cho vào bình có 2 lít dung dịch H
2SO4 0,095M thu được dung dịch D và một phần Fe không tan.
- Xác định công thức oxi sắt, tính khối lượng các chất sau phản ứng nhiệt nhôm ở mỗi phần
- Tính nồng độ mol của các chất trong D, khối lượng sắt không tan. Coi thể tích các chất rắn không đáng kể. Thể tích dung dịch không thay đổi trong quá trình làm thí nghiệm. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Làm ơn giúp mình với:>(:>(:>(
Cảm ơn nhiều:D:D:D
Phần 1: Al tan hết:
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O = Ba(AlO2)2 + 3H2
0,06----------------------------------------------0,09
Phần 2:
2yAl + 3FexOy = 3xFe + yAl2O3
0,06-----------0,09x/y----------0,03
Rắn + NaOH ko có khí
=> gồm: FexOy dư, Fe, Al2O3
Al2O3 + 2NaOH = 2NaAlO2 + H2O
Rắn C: Fe, FexOy
nAgNO3 = 0,12 . Dd chỉ chứa Fe(NO3)2
Fe + 2AgNO3 = Fe(NO3)2 + 2Ag
0,06---0,12------------------------0,12
=> 0,09x/y = 0,06=> x/y = 2/3
Sau khi nung:
Al2O3: 0,03 mol => m Al2O3 = 3,06g
Fe: 0,06 mol => mFe = 0,06.56 = 3,36g
Fe2O3: m = 17,76 - 0,12.108 = 4,8g => nFe2O3 = 0,03 mol
Phần 3:
nH2SO4 = 0,19 mol
Al2O3 +3 H2SO4 = Al2(SO4)3 +3 H2O
0,03-----0,09---------0,03
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,03--------0,09------------0,03
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,01---0,01-----0,01
Fe + Fe2(SO4)3 = 3FeSO4
0,03----0,03------------0,03
=> Fe còn dư = 0,06 - 0,01 - 0,03 = 0,02 mol => mFe ko tan = 0,02.56 = 1,12g
dd D:
Al2(SO4)3: 0,03 mol
FeSO4: 0,04 mol
=> CM
Muốn ngắn gọn, có thể sử dụng bảo toàn nguyên tố, bảo toàn e hoặc bảo toàn điện tích tùy ý
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom