Hóa 11 phản ứng nhiệt nhôm

hongphuongqth@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2018
39
16
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn đều 83 gam h Al, Fe2O3 CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. gs chỉ xảy ra 2 phản ứng khử oxit thành ki loại. chia h sau pư thhanhf 2 phần có kl chênh lệch nhau 66,4 g. lấy phần có khối lượng lớn hòa tan trong dung dịch H2SO4 dư thu đc 23,3856 lit đktc, đ X và một chất rắn C. lấy 1/10 ddX cho tác dụng vừa đủ với 200 ml dd KMnO4 0,018M trong môt trường axit. hòa tan phần có nhỏ bằng dd NaOH dư thì thấy còn lại 4,736 g cr D không tan. cho biết trong hh đầu , nCuO=3/2. nFe2O3
tính phần trăm mỗi oxit kim loại bị khử
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bạn chịu khó quay ảnh giúp mk, mk chụp đứng, quay ngang, quay dọc nó vẫn ko thẳng nổi! :( thanks
 

Attachments

  • 20180705_080600.jpg
    20180705_080600.jpg
    66.2 KB · Đọc: 38
  • 20180705_080715.jpg
    20180705_080715.jpg
    66.1 KB · Đọc: 38

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
xin lỗi bạn! họ hỏi oxit bị khử nên phải dài thêm một đoạn! :D
vẫn xét 1/10 hh
nFe2O3 bị khử = 1/2nFe = 1/2.0,02 = 0,01
=) %mFe2O3 bị khử = 0,01/0,02 .100% = 50%
=) nFe2O3 dư = 0,02-0,01= 0,01 mol
Cu,CuO, Fe, Fe2O3 dư:4,736g
=) mCu+ mCuO = 4,736 - 0,02.56-0,01.160=2,016
=) đặt Cu a mol CuO b mol
thì 64a + 80b = 2,016 (1)
bảo toàn Cu
=) a + b = 0,03 (nCuO ban đầu) (2)
giải 2 hệ =) a = nCu = nCuO bị khử = 0,024
b = nCuO dư = 0,006
=) %oxit CuO bị khử là : 0,024/0,03.100%=80%

kết quả là 50 và 80 bạn nhé! :)
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

hongphuongqth@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2018
39
16
6
các chất sau phản ứng nhiệt nhôm gồm Al Al2O3 Fe Fe2O3 Cu CuO khi cho tác dụng với H2SO4 dư thì các chất trong dung dịch gồm Al3+ Fe2+ Cu2+ SO42- ( không chứa Fe3+) vì
Fe2O3+6H+-->2Fe3++3H2O
Cu+Fe3+-->Cu2+ + Fe2+
vậy nên nFe2+=0,02 --> nFe2O3 bđ=0,01
 
Top Bottom