Hóa 9 Phản ứng nhiệt nhôm

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện pứ nhiệt nhôm hh gồm Al và Fe2O3 trong khí trơ. Sau 1 thời gian thu được 29,4g hh X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào lượng dư dd HCl loãng, nóng, thu được 3,36 lít H2 (đktc). Hòa tan phần 2 vào lượng dư dd NaOH đ,n thu được 0,84 lít H2 (đktc). Tính hiệu suất pứ nhiệt nhôm
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Thực hiện pứ nhiệt nhôm hh gồm Al và Fe2O3 trong khí trơ. Sau 1 thời gian thu được 29,4g hh X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào lượng dư dd HCl loãng, nóng, thu được 3,36 lít H2 (đktc). Hòa tan phần 2 vào lượng dư dd NaOH đ,n thu được 0,84 lít H2 (đktc). Tính hiệu suất pứ nhiệt nhôm
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
2x ..... x .............x............2x
=> X gồm Al dư
Fe2O3 dư
Al2O3 : x
Fe : 2x

Phần 2:
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0.025--------------------------------0.0375
Phần 1:
Al ---> 3/2 H2
0.025----0.0375
Fe----> H2
0.1125--0.1125
=> x = 0.1125

X gồm
Al2O3 = x = 0.1125 mol
Al = 0.025*2 = 0.05 mol
Fe : 2x = 0.225 mol
=> m Fe2O3 dư = 29.4 - mAl2O3 - mAl - mFe = 3.975 gam
=> n = 159/6400 mol

=> nAl ban đầu: 0.05 + 2x = 0.275
nFe2O3 bd = 879/6400 mol

Vì 0.275/2 > 879/6400 nên H tính theo Fe2O3
=> H% = 0.1125 : 879/6400.100% = 81.9%

Số hơi lẻ, một là bài chị sai hoặc hai là đề sai, em xem xem nhé!

@Ngô Xuân Mỹ chị muốn hỏi Fe2O3 hay Fe3O4?
 

Iumm01

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
3
2
6
21
Gia Lai
Trường THPT Chuyên Hùng Vương
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
2x ..... x .............x............2x
=> X gồm Al dư
Fe2O3 dư
Al2O3 : x
Fe : 2x

Phần 2:
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0.025--------------------------------0.0375
Phần 1:
Al ---> 3/2 H2
0.025----0.0375
Fe----> H2
0.1125--0.1125
=> x = 0.1125

X gồm
Al2O3 = x = 0.1125 mol
Al = 0.025*2 = 0.05 mol
Fe : 2x = 0.225 mol
=> m Fe2O3 dư = 29.4 - mAl2O3 - mAl - mFe = 3.975 gam
=> n = 159/6400 mol

=> nAl ban đầu: 0.05 + 2x = 0.275
nFe2O3 bd = 879/6400 mol

Vì 0.275/2 > 879/6400 nên H tính theo Fe2O3
=> H% = 0.1125 : 879/6400.100% = 81.9%

Số hơi lẻ, một là bài chị sai hoặc hai là đề sai, em xem xem nhé!

@Ngô Xuân Mỹ chị muốn hỏi Fe2O3 hay Fe3O4?
Sao em tìm phương trình sản phẩm nó lại ra Fe + Al2O nhỉ???
 
  • Like
Reactions: NHOR

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
2x ..... x .............x............2x
=> X gồm Al dư
Fe2O3 dư
Al2O3 : x
Fe : 2x

Phần 2:
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0.025--------------------------------0.0375
Phần 1:
Al ---> 3/2 H2
0.025----0.0375
Fe----> H2
0.1125--0.1125
=> x = 0.1125

X gồm
Al2O3 = x = 0.1125 mol
Al = 0.025*2 = 0.05 mol
Fe : 2x = 0.225 mol
=> m Fe2O3 dư = 29.4 - mAl2O3 - mAl - mFe = 3.975 gam
=> n = 159/6400 mol

=> nAl ban đầu: 0.05 + 2x = 0.275
nFe2O3 bd = 879/6400 mol

Vì 0.275/2 > 879/6400 nên H tính theo Fe2O3
=> H% = 0.1125 : 879/6400.100% = 81.9%

Số hơi lẻ, một là bài chị sai hoặc hai là đề sai, em xem xem nhé!

@Ngô Xuân Mỹ chị muốn hỏi Fe2O3 hay Fe3O4?
Fe2O3 chị!
 
  • Like
Reactions: NHOR

Iumm01

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
3
2
6
21
Gia Lai
Trường THPT Chuyên Hùng Vương
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
2x ..... x .............x............2x
=> X gồm Al dư
Fe2O3 dư
Al2O3 : x
Fe : 2x

Phần 2:
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0.025--------------------------------0.0375
Phần 1:
Al ---> 3/2 H2
0.025----0.0375
Fe----> H2
0.1125--0.1125
=> x = 0.1125

X gồm
Al2O3 = x = 0.1125 mol
Al = 0.025*2 = 0.05 mol
Fe : 2x = 0.225 mol
=> m Fe2O3 dư = 29.4 - mAl2O3 - mAl - mFe = 3.975 gam
=> n = 159/6400 mol

=> nAl ban đầu: 0.05 + 2x = 0.275
nFe2O3 bd = 879/6400 mol

Vì 0.275/2 > 879/6400 nên H tính theo Fe2O3
=> H% = 0.1125 : 879/6400.100% = 81.9%

Số hơi lẻ, một là bài chị sai hoặc hai là đề sai, em xem xem nhé!

@Ngô Xuân Mỹ chị muốn hỏi Fe2O3 hay Fe3O4?
Chỗ số mol Al phải là 0.1125x2 chứ ạ
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
2x ..... x .............x............2x
=> X gồm Al dư
Fe2O3 dư
Al2O3 : x
Fe : 2x

Phần 2:
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
0.025--------------------------------0.0375
Phần 1:
Al ---> 3/2 H2
0.025----0.0375
Fe----> H2
0.1125--0.1125
=> x = 0.1125 ? (e nghĩ là nhân 2 nữa chứ chị)

X gồm
Al2O3 = x = 0.1125 mol
Al = 0.025*2 = 0.05 mol
Fe : 2x = 0.225 mol
=> m Fe2O3 dư = 29.4 - mAl2O3 - mAl - mFe = 3.975 gam
=> n = 159/6400 mol

=> nAl ban đầu: 0.05 + 2x = 0.275
nFe2O3 bd = 879/6400 mol

Vì 0.275/2 > 879/6400 nên H tính theo Fe2O3
=> H% = 0.1125 : 879/6400.100% = 81.9%

Số hơi lẻ, một là bài chị sai hoặc hai là đề sai, em xem xem nhé!

@Ngô Xuân Mỹ chị muốn hỏi Fe2O3 hay Fe3O4?
 
  • Like
Reactions: NHOR

Iumm01

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
3
2
6
21
Gia Lai
Trường THPT Chuyên Hùng Vương
Đậu chuyên Hóa mà không biết chữ gì nên nó vậy đây
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Thực hiện pứ nhiệt nhôm hh gồm Al và Fe2O3 trong khí trơ. Sau 1 thời gian thu được 29,4g hh X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào lượng dư dd HCl loãng, nóng, thu được 3,36 lít H2 (đktc). Hòa tan phần 2 vào lượng dư dd NaOH đ,n thu được 0,84 lít H2 (đktc). Tính hiệu suất pứ nhiệt nhôm

Gọi a, b là mol Al, Fe2O3 mỗi phần => 27a + 160b = 14,7
2Al + Fe2O3 = Al2O3 + 2Fe
x ..... ..0,5x.......................x
=> trong mỗi phần sau phản ứng có Al2O3, Fe2O3 dư , Fe x mol và Al dư a - x
Phần 2:
Mol H2 = 1,5*mol Al dư : 1,5(a-x) = 0,0375 => a - x = 0,025
Phần 1:
Mol H2 = mol Fe + 1,5mol Al dư = x + 0,0375 = 0,15 => x = 0,1125 => a = 0,1375
=> b = 0,068671875
Hiệu suất tính theo Fe2O3 = 0,5x*100/b
 
Top Bottom